Hương hoa sữa nồng nàn giữa mùa hè 40 độ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Gốc
Vài tuần trở lại đây, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, hoa sữa bất ngờ bung nở trắng xóa gây bất ngờ cho người đi đường.

Hoa sữa là loài hoa đặc trưng ở Hà Nội, thường nở vào thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Vài tuần trở lại đây, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, loài hoa này bất ngờ bung nở trắng xóa giữa mùa hè.

Nắng nóng cộng với hương hoa sữa nồng nàn khiến nhiều cảm thấy ngột ngạt.

Chia sẻ với PV Dân trí, Tiến sỹ sinh học Lê Trần Chấn, Phó giám đốc trung tâm đa dạng và an toàn sinh học, Giám đốc trung tâm tư vấn công nghệ môi trường, cho hay: Cây hoa sữa ở Việt Nam thường có hai mùa ra hoa. Mùa thứ nhất từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, mùa thứ 2 từ tháng 10-12 hàng năm.

Thông thường, mùa hoa chính của cây là vào mùa thu (tháng 8- tháng 12), khoảng tháng 5 hoa nở ít hơn. "Hoa nở vào thời gian này là hoàn toàn bình thường, theo đặc tính sinh học của cây, không có gì là bất thường. Có điều, năm nay hoa nở nhiều hơn các năm trước”, Ts Trần Chấn nói.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, năm nay hoa nở nhiều có thể do thời tiết nắng ấm, kích thích cây ra hoa nhiều.

Cây hoa sữa là cây thân gỗ, cao khoảng từ 10-20m, có lá xanh quanh năm, được trồng làm cây đô thị tạo cảnh quan, bóng mát trên tuyến đường ở Hà Nội như: Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã, Nguyễn Du… Hoa sữa thường mọc thành chùm, màu trắng nục, hương thơm hắc nhất là vào ban đêm.

Việc trồng cây hoa sữa với mật độ, dày đặc, san sát nhau khiến người dân Hà Nội từng nhiều lần lên tiếng, yêu cầu các cơ quan chức năng chặt bỏ bởi mùi hương hoa nồng nàn, khó chịu thậm chí gây dị ứng, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

TS Vũ Thoại, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm cho rằng, hoa sữa chỉ nên trồng với mật độ vừa phải, xen kẽ với số lượng ít. "Để hạn chế tình trạng “ngộp thở” vì mùi hoa, các cơ quan chức năng nên tính toán kỹ mật độ hoa sữa khi trồng. Có thể trồng xen canh cùng nhiều loại cây khác và mỗi tuyến phố chỉ nên điểm một vài cây", Ts Vũ Thoại nói.

Trước đó, việc hoa sữa bung nở dày đặc trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội khiến nhiều người lo lắng. Một số ý kiến bày tỏ, đây là hiện tượng bất thường, sự phản ứng của cây với thời tiết khắc nghiệt.

Theo dantri.com.vn