Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hướng khách du lịch đến những miền di sản của Việt Nam

Gốc

Với mong muốn thu hút khách du lịch ghé thăm những miền di sản của Việt Nam, Bộ VHTTDL đã chính thức phê duyệt chương trình tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2012 có chủ đề "Du lịch di sản”. Nhằm thiết thực hướng tới sự kiện này, đồng thời kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11), từ ngày 21 đến 23-11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam sẽ diễn ra Ngày di sản văn hóa Việt Nam lần thứ VII - Ngày về nguồn 23-11 với chủ đề: "Tuần Văn hóa du lịch di sản Bắc Trung Bộ tại Hà Nội 2011”.

Với mong muốn thu hút khách du lịch ghé thăm những miền di sản của Việt Nam, Bộ VHTTDL đã chính thức phê duyệt chương trình tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2012 có chủ đề "Du lịch di sản”. Nhằm thiết thực hướng tới sự kiện này, đồng thời kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11), từ ngày 21 đến 23-11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam sẽ diễn ra Ngày di sản văn hóa Việt Nam lần thứ VII - Ngày về nguồn 23-11 với chủ đề: "Tuần Văn hóa du lịch di sản Bắc Trung Bộ tại Hà Nội 2011”.

Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng

Mặc dù, các tỉnh miền Trung được đánh giá là nơi khai thác tốt, hiệu quả các di sản văn hóa để phát triển du lịch. Tuy nhiên, lợi thế này vẫn chưa được tận dụng tối đa. Năm Du lịch quốc gia khu vực Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012 với chủ đề "Du lịch di sản” là một trong những hoạt động phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá chuỗi hoạt động được tổ chức xuyên suốt trong cả năm 2012 tại khu vực Bắc Trung Bộ với mục đích để đồng bào trong nước, bạn bè quốc tế hiểu thêm giá trị kho tàng Di sản văn hóa Bắc Trung Bộ. Và sự kiện "Tuần văn hóa du lịch di sản Bắc Trung Bộ tại Hà Nội 2011” do Bộ VHTTDL chỉ đạo tổ chức với sự tham dự của 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế là một trong những hoạt động mở đầu góp phần khẳng định thế mạnh và tiềm năng của du lịch Việt Nam, đặc biệt là văn hóa, di sản vốn được xem là tài nguyên du lịch có giá trị để hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nguồn khách du lịch và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Đúng dịp Ngày di sản văn hóa Việt Nam lần thứ VII - Ngày về nguồn (23-11), ngay giữa Thủ đô Hà Nội, du khách sẽ được tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh, các di sản khu vực Bắc Trung Bộ mang tính tiêu biểu và giá trị đặc biệt của địa phương. Tại khu trưng bày "Quần thể di tích cố đô Huế - di sản văn hóa thế giới”, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế sẽ giới thiệu tới công chúng những di tích Huế xưa, những sinh hoạt văn hóa ở Huế đầu thế kỷ XX, những họa tiết của các công trình di tích Huế của Đào Hoa Nữ và hình ảnh về các di tích cố đô, các giá trị văn hóa phi vật thể như: Nhã nhạc, tuồng, múa cung đình...; trưng bày thư pháp: Thơ trên di tích Huế, nét độc đáo của kiến trúc cố đô - đây là các bức thư pháp được làm mới với 5 bức thư pháp trên vóc sơn mài khổ 100cmx62cm và 20 bức trên giấy xuyến chỉ, bồi trục...đồng thời tại khu trưng bày sẽ diễn ra hoạt động trình diễn thư pháp và tặng chữ. Ngoài ra tại khu trưng bày của Huế còn trưng bày các sa bàn giới thiệu về Đại Nội, lăng Tự Đức, Minh Mạng, Khải Định. Băng đĩa, phim giới thiệu về Ngọ Môn, Hổ Quyền, di tích cố đô và festival Huế...

Thành cổ Quảng Trị

Nhắc đến di sản văn hóa xứ Thanh, chắc hẳn nhiều người đều biết đến Thành Nhà Hồ vừa được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Thông qua Ngày di sản này, du khách sẽ có dịp tìm hiểu khái quát sự phong phú, đa dạng của các di sản tiêu biểu xứ Thanh, trong đó nổi bật là giá trị di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ... Tham gia "Tuần Văn hóa di sản Bắc Trung Bộ tại Hà Nội năm 2011” lần này, tỉnh Quảng Bình sẽ tập trung giới thiệu về di sản Phong Nha - Kẻ Bàng đã được công nhận di sản thiên nhiên thế giới. Di sản văn hóa xứ Nghệ sẽ được trưng bày theo 3 nội dung: "Nghệ An - Đất nước - con người”; "Làng Sen - Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh” và "Nghệ An - tiềm năng phát triển du lịch”. Tại gian trưng bày của Hà Tĩnh, BTC sẽ giới thiệu cuốn Kiều thư pháp lớn và nặng nhất (khổ 1,2m x 1,6m, nặng 75kg), cuốn Kiều thư pháp dài nhất và ảnh các di sản tiêu biểu của Hà Tĩnh. Tại đây còn diễn ra các hoạt động: chiếu ca trù, viết thư pháp, bói Kiều, giới thiệu 12 bộ phim về di sản, du lịch, dân ca Hà Tĩnh và tặng 300 cuốn sách ảnh "Hà Tĩnh những di sản tiêu biểu” và 300 đĩa phim "Du lịch di sản Hà Tĩnh” cho khách thăm quan... Quảng Trị là nơi tập trung nhiều di tích lịch sử cách mạng: Thành Cổ, huyền thoại Trường Sơn, địa đạo Vĩnh Mốc, đôi bờ Hiền Lương... gian trưng bày di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Quảng Trị được chia thành 3 chủ đề: Di tích lịch sử - văn hóa Quảng Trị; Hoài niệm chiến trường xưa và Lễ hội, làng nghề truyền thống Quảng Trị. Triển lãm sẽ phần nào giới thiệu đến công chúng những địa danh lịch sử của Quảng Trị, đồng thời giới thiệu đến khách thăm quan khía cạch văn hóa lễ hội và làng nghề truyền thống Quảng Trị như: Lễ hội thống nhất non sông, đêm Trường Sơn huyền thoại, Lễ hội chợ đình Bích La...

Bắc Trung Bộ mang trong mình những di sản văn hóa vô giá không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới. Vì vậy, việc đưa di sản vào phát triển du lịch là một điều cần thiết, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa vô giá của các di sản mà thế hệ đi trước đã để lại cho con cháu hôm nay.

HUY VĂN

Gửi cho bạn bè

Bản in

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42319&menu=1420&style=1