Hưởng phúc lợi nhiều hơn khi là đoàn viên công đoàn

Gốc
Cách đây hơn một năm, chính xác là hơn 16 tháng, vào ngày 30.4.2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về Đồng Nai, gặp gỡ, trao đổi với công nhân, thấu hiểu những tâm tư tình cảm của họ. Cuộc gặp gỡ là cơ sở giúp Chính phủ đưa ra các quyết sách trong việc chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và công nhân lao động. Sau hơn một năm, tổ chức công đoàn tỉnh Đồng Nai cùng với địa phương đã xây dựng được nhiều điểm sáng nổi bật, hiện thực hóa những quyết sách của Chính phủ.

Hưởng phúc lợi nhiều hơn khi là đoàn viên công đoàn - Ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ CNLĐ tại Đồng Nai ngày 30.4.2016. Ảnh: P.V

Nhà trẻ triệu đô, siêu thị giá rẻ…

Chuyến thăm công nhân Đồng Nai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 30.4.2016 đã tạo nên sự hứng khởi cho các hoạt động chăm lo đời sống công nhân; nhiều thiết chế văn hóa cho công nhân được xuất hiện.

Tại các công đoàn cơ sở (CĐCS) có số lượng công nhân đông tỉnh Đồng Nai (từ 20.000 - 30.000 công nhân lao động trở lên), hiện đã xây dựng được các thiết chế văn hóa cho gia đình công nhân như: Nhà ở công nhân, nhà trẻ, khu khám bệnh đa khoa, siêu thị giá rẻ… chỉ dành riêng để phục vụ công nhân lao động và gia đình họ, giúp công nhân giảm bớt được nhiều chi phí trong việc trang trải cuộc sống hằng ngày cũng như chăm sóc bảo vệ sức khỏe.

Nhiều doanh nghiệp đã mở ra các siêu thị bán hàng giá rẻ cho công nhân và các mặt hàng này có chất lượng không thua kém các mặt hàng trong siêu thị. Các doanh nghiệp như Cty Hwaseung Vina (KCN Nhơn Trạch 1), Cty Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2), Cty Pouchen VN (TP.Biên Hòa), Cty Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu)… đều tổ chức mô hình siêu thị phục vụ công nhân. Đa số các siêu thị này hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận nên hàng hóa thường được bán lẻ với giá sỉ nhằm hỗ trợ công nhân tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Tuy có quy mô nhỏ, song các siêu thị được tổ chức khá chuyên nghiệp, từ cách kiểm soát chất lượng hàng hóa, trưng bày đến thanh toán.

Một số siêu thị còn tổ chức bán hàng bình ổn giá cho người lao động, tập trung vào nhóm hàng thiết yếu với giá thấp hơn thị trường từ 10-15%. Đây cũng là cách hỗ trợ thiết thực từ phía công đoàn và doanh nghiệp để cuộc sống công nhân bớt khó khăn. Riêng CĐCS Cty Taekwang Vina đã xây dựng và vận hành mô hình “Siêu thị phục vụ người lao động” ngay tại Cty với quy trình hiện đại và thuận tiện. Đặc biệt, mô hình siêu thị phục vụ này đã giúp giải phóng nhiều sức lực cho lao động nữ khi họ không phải mất nhiều thời gian đi chợ hằng ngày mà vẫn có được các nhu yếu phẩm với giá ưu đãi và được trả chậm vào lương.

Chị Mai Thị Huyền - CN xưởng Plant B, Cty Taekwang Vina - chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi quê ngoài Bắc vào ở trọ, làm việc cho Cty với mức lương của CN còn thấp, nên không phải lúc nào tôi cũng có sẵn tiền đi chợ. Nhưng từ khi Công đoàn Cty mở ra siêu thị này thì không lo thiếu tiền mua thực phẩm nữa, vì được mua hàng trả chậm, khi nào có lương thì trừ tiền vào lương. Tôi còn có thời gian tiết kiệm không phải đi chợ để ở lại Cty tăng ca có thêm thu nhập”.

Đối với công tác chăm lo cho con công nhân tại tỉnh Đồng Nai, các CĐCS cũng đã xây dựng được nhiều nhà trẻ mẫu giáo cho con công nhân có cơ sở vật chất hiện đại, như CĐCS Cty Dona Standard, tại KCN Xuân Lộc, H.Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), đã đưa vào hoạt động Trường Mẫu giáo Dona Standard. Đây là trường mẫu giáo đặc biệt dành riêng cho con công nhân, được đầu tư với số tiền lên tới 3 triệu USD và miễn học phí cho con công nhân, với trang thiết bị hiện đại, giáo viên giỏi.

Tương tự, nhà trẻ mẫu giáo cho con công nhân của CĐCS Cty PouChen VN, xã Hóa An, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) cũng nổi lên là nhà trẻ có thiết kế hiện đại, xanh, thân thiện với môi trường. Hàng ngàn con công nhân đang được theo học tại các nhà trẻ mẫu giáo, giúp công nhân yên tâm làm việc.

Một lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: Đồng Nai là một trong những tỉnh có số lượng công nhân lớn nhất cả nước. Do đó, các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai ngoài việc phải tập trung giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như tiền lương, thưởng, bữa ăn giữa ca, các chính sách bảo hiểm cho công nhân thì việc chăm lo đời sống công nhân lao động cũng được quan tâm đặc biệt. Trong đó, tập trung đẩy mạnh xây dựng các thiết chế văn hóa cho công nhân và gia đình công nhân để họ có được cuộc sống vật chất và tinh thần ngày càng tốt hơn trước.

Hưởng phúc lợi nhiều hơn khi là đoàn viên công đoàn - Ảnh 2

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng (phải ảnh) với con công nhân tại nhà trẻ của Công ty Taekwang Vina (Đồng Nai).Ảnh: P.V

Điểm sáng “gia đình Taekwang Vina”

Trong những CĐCS hoạt động sôi nổi trong việc chăm lo đời sống công nhân lao động thì tại CĐCS Cty Taekwang Vina, KCN Biên Hòa 2 (Đồng Nai) được đánh giá cao.

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS - cho biết: Chúng tôi đang xây dựng Cty Taekwang Vina thành “một gia đình Taekwang Vina” với trọng tâm dành sự quan tâm tới công nhân lao động. Hiện nay, mức lương bình quân của công nhân viên đạt hơn 7 triệu đồng/người/tháng; bữa ăn giữa ca đạt 15.000 đồng; 11.000 con công nhân được nhận trợ cấp mỗi cháu 100.000 đồng/tháng… Trong năm 2017 vì lợi ích đoàn viên, công đoàn đã thực hiện được nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động vào các dịp lễ tết, 8.3, 30.4, 1.6 và sắp tới là Tết Trung thu, tất cả hơn 33.000 công nhân cùng cả con công nhân đều có quà và được tham dự các chương trình gala do Công đoàn tổ chức.

Đối với việc chăm lo con công nhân, Trường Mầm non tư thục Thái Quang, thuộc Cty Taekwang Vina, Biên Hòa (Đồng Nai) đã đi vào hoạt động. Đây là nhà trẻ được đầu tư 3 triệu USD chỉ để dành riêng phục vụ cho con công nhân của Cty. Bà Tuyết Mai - Hiệu trưởng Trường Mầm non tư thục Thái Quang - cho biết: Trường có diện tích 7.500m2 có thể chăm lo cho gần 1.000 con công nhân. Hiện trường đã hoạt động được hơn 1 năm và đang tiếp nhận giảng dạy cho gần 300 con công nhân. Theo lãnh đạo Cty, con công nhân khuyết tật, đơn thân, công nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên gửi con vào học trước. Tất cả các công nhân lao động đều có cơ hội được gửi con tại đây với mức học phí chỉ khoảng 800.000 đồng/tháng. Cty đã chịu 60% chi phí học tập, ăn ở cho con công nhân.

Ngoài ra, CĐCS Cty Taekwang Vina còn xây dựng được Phòng khám đa khoa Tâm An - Taekwang Vina để phục vụ công nhân. Đây cũng là phòng khám đa khoa với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y-bác sĩ giàu kinh nghiệm nhằm phục vụ tốt nhất cho công nhân lao động và hoàn toàn sử dụng bảo hiểm y tế...

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina - chia sẻ: “Là cán bộ công đoàn, tôi luôn trăn trở suy nghĩ tìm cách xây dựng các chương trình nhằm nâng cao phúc lợi cho NLĐ. Cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn, mục tiêu của công đoàn là giúp họ có cuộc sống tiện nghi, sung túc hơn. Chúng tôi đã tìm nhiều phương pháp và huy động nhiều nguồn lực nhằm thực hiện mục tiêu này. Chúng tôi luôn suy nghĩ rằng 33.000 công nhân viên chúng tôi đều là thành viên của một gia đình, gia đình Công đoàn Taekwang Vina, do đó chúng tôi luôn cố gắng để chăm lo cho họ như chính anh em ruột thịt của mình”.

Cty Taekwang Vina hiện có trên 33.000 CNLĐ và 100% là đoàn viên công đoàn. Là một Cty mà công đoàn đã xây dựng được mối quan hệ lao động hài hoà ổn định, giúp Cty phát triển. Ông Kim Jee Yong - Giám đốc hành chính - chia sẻ: “Chúng tôi hiểu rằng khi NLĐ được chăm lo tốt thì nhất định họ sẽ làm việc tốt hơn, năng suất lao động sẽ tăng thêm”.

Món quà đặc biệt từ Thủ tướng

Trong dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân ở Đồng Nai, Nguyễn Gia Thái (nhân viên Cty Taekwang Vina), vinh dự đại diện cho công nhân lao động ở Đồng Nai thay mặt công nhân lao động nói lên cảm nghĩ với Thủ tướng. Tại đây, Thái cho biết đã nhận được từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều “món quà” và những món quà đó đang giúp ích cho anh rất nhiều trong cuộc sống. Thái chia sẻ: “Thật bất ngờ em được gặp gỡ, trò chuyện và được Thủ tướng trao cho một cái ôm thân thiết. Thủ tướng rất gần gũi và giản dị. Đối với em, đó là một món quà quý, giúp cho em có động lực trong cuộc sống. Một năm vừa qua, em đã cố gắng rất nhiều để xứng đáng với món quà mà Thủ tướng đã tặng. Có lẽ đó là cái ôm không chỉ của riêng em, mà là cái ôm của Thủ tướng muốn dành cho hết thảy những công nhân đang còn khó khăn như bọn em”. Hiện tại, Thái vừa đi làm, vừa đi học thêm ngoại ngữ, nuôi em trai học đại học và còn là một bí thư chi đoàn năng động của Cty.

GHI CHÉP CỦA HÀ ANH CHIẾN

Tin nóng

Tin mới