Hướng tới kết quả bền vững trong khắc phục hậu quả bom mìn

Gốc
Tối 8-4, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4-2021, Việt Nam đã tổ chức phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an về chủ đề 'Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn' dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì phiên thảo luận tối 8-4.

Phiên họp có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres; Giám đốc Trung tâm Rà phá bom mìn nhân đạo quốc tế Geneva (GICHD) Stefano Toscano; Đại sứ thiện chí của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), diễn viên Dương Tử Quỳnh. Đại sứ toàn cầu về xóa bỏ nguy cơ từ mìn và vật nổ, diễn viên thủ vai Điệp viên 007 Daniel Craig đã gửi thông điệp ghi hình tới phiên thảo luận.

Phát biểu tại phiên thảo luận, các đại biểu đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức cuộc họp quan trọng này. Các đại biểu ủng hộ mục đích nhân đạo của việc hạn chế sử dụng bom mìn trên thế giới, đề cao hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả bom mìn, đồng thời nhấn mạnh cần tăng cường gắn kết, phối hợp trong hệ thống Liên hợp quốc để đóng góp nhiều hơn nữa cho các nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh hòa bình chỉ bền vững khi những hậu quả của chiến tranh, xung đột, trong đó có hậu quả của bom mìn, được giải quyết. Bộ trưởng cũng cho rằng vấn đề này cần được quan tâm nhiều hơn trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an.

Chia sẻ các bài học kinh nghiệm thành công của Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, các chương trình, chính sách của các nước cần đặt người dân vào vị trí trung tâm. Hợp tác với các đối tác quốc tế cần được tăng cường, nhất là thông qua khắc phục hậu quả bom mìn để hàn gắn vết thương chiến tranh.

Ở phương diện quốc tế, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng các nước cần hợp tác tốt hơn nữa để đạt được các kết quả bền vững hơn trong khắc phục hậu quả bom mìn, thông qua cung cấp tài chính, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực, nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm cho những nước bị ảnh hưởng. Bộ trưởng cho rằng Liên hợp quốc và đặc biệt là Hội đồng Bảo an cần tăng cường các biện pháp để bảo đảm an toàn cho các cán bộ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, bảo vệ thường dân và thúc đẩy hòa bình bền vững.

Nhân dịp này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Bảo an do Việt Nam đề xuất đề cập riêng đến vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn. Văn kiện có ý nghĩa quan trọng, nhấn mạnh mối liên hệ giữa khắc phục hậu quả bom mìn với duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, khẳng định cam kết của Hội đồng Bảo an và đề cao sự cần thiết của hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn.

Tuyên bố cũng đề cập đến các nội dung mới quan trọng như tác động tiêu cực nhiều mặt của đại dịch Covid-19, khuyến khích tăng cường hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng, xem xét thành lập bộ phận chuyên trách về khắc phục hậu quả bom mìn trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và tính tới các nhu cầu đặc biệt của phụ nữ và trẻ em trong triển khai các nhiệm vụ liên quan.

Nguyễn Thúc

Nguồn Hà Nội Mới http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-ngoai/995870/huong-toi-ket-qua-ben-vung-trong-khac-phuc-hau-qua-bom-min