Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2022): Ấm lòng trong những ngôi nhà mới

Là một trong những quận, huyện của thành phố Đà Nẵng làm tốt công tác 'đền ơn đáp nghĩa', 5 năm qua, cùng với rất nhiều hoạt động chăm lo cho người có công, gia đình thuộc diện chính sách khác, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã thực hiện hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.092 ngôi nhà cho người có công với cách mạng với tổng kinh phí hơn 34,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố và từ nhiều nguồn vận động khác.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến kiểm tra thực tế nhà xây mới của hộ bà Nguyễn Thị Kim Tiến, phường Hòa Khê.

Sau bao nhiêu năm ở trong căn nhà cấp 4 chật hẹp nằm sâu trong hẻm cụt, mùa nắng nóng như nung, mùa mưa bão thì lo ngay ngáy, tháng 7 năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tiến (1961), trú K279/16/01 đường Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê- con liệt sĩ- đã có nhà mới kiên cố, vững chải để ở. Hôm chúng tôi đến thăm, vợ chồng bà Tiến vui lắm. Được biết, gia đình bà có 9 nhân khẩu gồm vợ chồng bà, vợ chồng các con gái và các cháu ngoại. Biết gia đình bà Tiến gặp khó khăn về nhà ở, đầu năm 2022, chính quyền các cấp ở quận Thanh Khê đã đề nghị đưa gia đình bà vào danh sách được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây nhà mới với số tiền 60 triệu đồng.

Từ số tiền được hỗ trợ này, gia đình bà Tiến mới dám mạnh dạn vay mượn thêm từ người quen, bà con để đủ số tiền 500 triệu đồng xây lại ngôi nhà vững chắc để không còn lo âu mỗi khi mùa mưa bão đến. Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Bông, trú phường Hòa Khê, là con liệt sĩ cũng gặp khó khăn về nhà ở. Đầu năm 2022, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng để có thêm nguồn lực xây dựng nhà 2 tầng trên diện tích 50m2. Chia sẻ cùng chúng tôi, bà Bông thay mặt chồng và 2 con trai (chưa vợ, đều làm nghề tự do) xúc động, chân thành cảm ơn sự quan tâm của chính quyền các cấp dành cho các gia đình người có công đang gặp khó khăn về nhà ở, trong đó có gia đình bà.

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Ý Nhi - Trưởng Phòng Lao động thương binh & xã hội quận Thanh Khê (LĐTB&XH), được biết, năm 2022, địa phương chủ động phê duyệt danh sách và xây dựng kế hoạch sửa chữa, xây mới nhà cho người có công với cách mạng. Theo đó, tổng số gia đình người có công với cách mạng có nhu cầu hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở trên địa bàn quận là 188 trường hợp, trong đó xây mới 32 nhà, sửa chữa 156 nhà, với tổng kinh phí 6,6 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 6-2022, toàn quận đã triển khai, hoàn thành 125 trường hợp (kể cả xây mới và sửa chữa), số nhà còn lại phấn đấu hoàn thành ngày 27-7.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Quận ủy, UBND, Phòng LĐTB&XH quận chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp nhận kinh phí hỗ trợ, cấp kinh phí, theo dõi, giám sát việc xây mới, sửa chữa nhà ở hộ chính sách đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với UBND 10 phường phân công cán bộ đứng điểm để kịp thời theo dõi, nắm bắt tiến độ thi công và lập thủ tục chuyển kinh phí theo đúng quy định. Đối với các trường hợp neo đơn, già yếu, khó khăn cần có sự hỗ trợ của chính quyền trong việc sửa chữa nhà ở, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường chịu trách nhiệm quản lý và huy động lực lượng hỗ trợ, đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đề ra”.

Chủ tịch UBND quận Thanh Khê Hồ Thuyên dự lễ bàn giao nhà chính sách hộ ông Phạm Thanh Lâm, phường Tam Thuận.

Chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013 và Nghị quyết số 63 ngày 25-7-2017 của Chính phủ là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước thể hiện sự tri ân đối với những người có công với cách mạng. Quá trình tổ chức thực hiện đã tạo nên sự thay đổi quan trọng trong đời sống của một bộ phận người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở; tạo sự phấn khởi, củng cố niềm tin trong nhân dân. Qua 5 năm triển khai thực hiện (từ năm 2017-2022), quận Thanh Khê đã thực hiện hỗ trợ cho 1.092 nhà gồm: 237 nhà xây mới, 855 nhà sửa chữa, với tổng kinh phí 34,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố và sự đóng góp từ nhiều nguồn vận động khác.

“Mức hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cơ bản phù hợp. Tuy nhiên, ngoài mức hỗ trợ của Nhà nước, địa phương còn đẩy mạnh việc xã hội hóa bằng cách huy động tấm lòng hảo tâm từ các tổ chức, cá nhân để góp phần nâng cao hơn chất lượng các công trình xây dựng nhà ở cho đối tượng người có công với cách mạng, đảm bảo tiêu chí “3 cứng”: cứng nền, cứng tường, cứng mái, thực sự cải thiện điều kiện sinh hoạt của gia đình, chống chịu được bão, lũ”- Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê Nguyễn Hữu Công cho hay.

Phương Kiếm

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/huong-toi-ky-niem-75-nam-ngay-thuong-binh-liet-si-27-7-1947-%E2%80%93-27-7-2022-am-long-trong-nhung-ngoi-nha-moi-post263621.html