Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, an toàn và bền vững trên nền tảng số

Gốc
QĐND Online - Sáng 26-11, tại TP Đà Nẵng, Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin (CNTT) ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) đã khai mạc với chủ đề “Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, an toàn và bền vững trên nền tảng số”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu khai mạc. Dự hội nghị còn có đại biểu cấp Bộ trưởng 10 nước ASEAN, Bộ trưởng phụ trách Viễn thông và CNTT 3 nước đối thoại (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).

TELMIN là Hội nghị cấp Bộ trưởng được tổ chức thường niên trong khu vực ASEAN với mục đích tăng cường hợp tác về viễn thông và CNTT giữa các nước thành viên nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước Đối tác bên ngoài.

Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, an toàn và bền vững trên nền tảng số - Ảnh 1

Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu các nước tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và kết quả mà TELMIN đạt được trong việc triển khai chương trình, sáng kiến hợp tác về CNTT và truyền thông (ICT) giai đoạn 2010-2015. Phó thủ tướng cũng đề nghị TELMIN 15 xem xét thảo luận hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào: Ưu tiên các sáng kiến về thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia thành viên, giữa thành thị và nông thôn; đảm bảo mọi người dân đều có cơ hội sử dụng dịch vụ và tiếp cận thông tin bình đẳng; hướng tới mục tiêu phát triển đồng đều trong khu vực; phát triển ICT cần gắn với phát triển bền vững, bảo đảm lợi ích kinh tế, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội; phát huy vai trò nền tảng và động lực phát triển của các ngành kinh tế khác; tăng cường hợp tác với đối tác nhằm thu hút nguồn lực và tranh thủ hỗ trợ kỹ thuật từ các nước phát triển và tổ chức quốc tế…

Tại hội nghị này, Bộ trưởng các nước sẽ cùng nhau tuyên bố việc kết thúc triển khai thành công Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN giai đoạn 2010-2015, công bố chính thức Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN 2020 (AIM 2020) - văn kiện có tính chất định hướng cho các hoạt động hợp tác và phát triển ICT giữa các nước ASEAN trong giai đoạn từ 2016-2020. Cũng trong khuôn khổ hội nghị lần này, các nước ASEAN và Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU sẽ tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về CNTT và Truyền thông (ICT) giữa hai bên cho giai đoạn 2016-2018.

Hội nghị diễn ra đến hết ngày 27-11.

Tin, ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG

Tin nóng

Tin mới