Ngày hội khám phá Việt Nam (Vietnam Discovery Day - VDD) sẽ diễn ra vào đầu tháng Chín tại Edinburgh, Scotland nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Vương quốc Anh và Bắc Ireland (1973-2013).

Trần Kiên (ngoài cùng bên trái) thay mặt Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Glasgow tặng sách ủng hộ Chương trình sách cho nông thôn Việt Nam.

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Glasgow, anh Trần Kiên, cho biết công tác chuẩn bị đang diễn ra rất hiệu quả và thuận lợi nhờ sự tham gia nhiệt tình của du học sinh và sự động viên, giúp đỡ kịp thời của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
Theo anh Kiên, sinh viên Việt Nam tại Glasgow rất vui mừng đón nhận thông tin về việc VDD sẽ diễn ra ở Edinburgh, bởi đây là một sự kiện văn hóa lớn. Đây là lần đầu tiên sinh viên Việt Nam ở Scotland có cơ hội cùng nhau tổ chức một sự kiện mang tầm quốc gia để quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.
Ngay khi nhận được thông tin và đề nghị hỗ trợ từ phía Đại sứ quán Việt Nam, các sinh viên ở Glasgow đã đến Edinburgh để thảo luận và thống nhất biện pháp phối hợp hoạt động với đại diện sinh viên Việt Nam từ các thành phố khác.
Với số thành viên tham gia đông đảo nhất, sinh viên Việt Nam tại Glasgow đã chủ động đảm nhận nhiều đầu việc như MC; thiết kế băngrôn, tờ rơi cho chương trình; liên hệ với các hãng thông tấn báo chí như kênh truyền hình STV, các trường đại học để quảng bá và mời tham gia; mời nhà hàng The Hanoi Bike Shope giới thiệu món ăn Việt và Câu lạc bộ Ceilidh biểu diễn điệu nhảy giao lưu của Scotland...
Sau buổi làm việc với đại diện Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Edinburgh, Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Glasgow lên danh sách sinh viên đăng ký tham gia tình nguyện với sáu nhóm công việc hậu trường, lễ tân, điều phối, hỗ trợ diễn viên, an ninh, văn nghệ và góc trò chơi. Cho đến nay, mọi việc đang được triển khai rất tích cực và hiệu quả.
Trong quá trình chuẩn bị, các sinh viên thường xuyên nhận được sự động viên, giúp đỡ, hướng dẫn tận tình và kịp thời từ Đại sứ quán, vì thế công việc được thúc đẩy thuận lợi hơn. Tuy nhiên, cũng còn một số khó khăn như khoảng cách địa lý, số lượng sinh viên không đông, thiếu kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn...
Dự kiến, Ngày hội khám phá Việt Nam (VDD) sẽ được tổ chức vào ngày 7/9 tại công viên St. Andrew ngay trung tâm thành phố Edinburgh (Scotland).
Với sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ từ trong nước sang cùng với bà con kiều bào, du học sinh Việt Nam và bạn bè Anh, VDD hứa hẹn sẽ mang lại những khoảnh khắc không thể nào quên, giúp khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn, vừa truyền thống vừa hiện đại, của nền văn hóa Việt Nam.
Chương trình sẽ là sự kết hợp giữa biểu diễn văn nghệ, trình diễn thời trang với giới thiệu ẩm thực, giao lưu múa sạp của Việt Nam và múa dân tộc của Scotland./.

(TTXVN)