Hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới

Gốc
Hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới (16/10) và hướng đến mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020, Bộ Y tế phát động tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” bắt đầu từ ngày 16-23/10/2015.

Hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới - Ảnh 1

Với thông điệp “Thúc đẩy chính sách bảo trợ xã hội và Phát triển nông nghiệp bền vững góp phần giảm đói nghèo, nâng cao tình trạng dinh dưỡng cho người Việt Nam”, tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” mong muốn tích cực cải thiện những nội dung sau: (1) Phát triển VAC để tăng thu nhập gia đình, tạo nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; (2) Lựa chọn, chế biến, sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; (3) Ăn uống hợp lý để phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam; (4) Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì; (5) Thúc đẩy chính sách bảo trợ xã hội và nâng cao chất lượng dịch vụ trong chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.

Hiện nay, cả nước tỷ lệ hộ nghèo là 5,8-6%, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo là 33,2%. Nguyên nhân của suy dinh dưỡng (SDD) là một phức hợp, nhưng nguyên nhân trực tiếp là do khẩu phần ăn (thiếu cả về số lượng và mất cân đối về chất lượng), bệnh tật và các yếu tố về chăm sóc; nguyên nhân gốc dễ là sự nghèo đói. Năm 2014, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị SDD thấp còi là 24,9%, thể nhẹ cân là 14,5%. Tỷ lệ SDD vẫn tập trung cao ở những nơi khó khăn như Tây Nguyên, Trung du và miền núi phía Bắc với tỷ lệ SDD thấp còi tương ứng là 34,9% và 30,7%, nhẹ cân là 22,6% và 19,8% . Tỷ lệ SDD thể thấp còi, nhẹ cân và gầy còm ở khu vực nông thôn; đặc biệt là các xã nghèo đều cao hơn so với khu vực thành thị.

Việt Nam đã hoàn thành trước hạn mục tiêu phát triển thiên niên kỷ số 4: Tỷ lệ SDDTE thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi), thể thấp còi (chiều cao/tuổi) là 14,5% và 24,9% đã đạt mục tiêu trước thời hạn năm 2015 (so với mục tiêu đề ra là 15% và 26%) ở tất cả các mức độ suy dinh dưỡng nhẹ, vừa và nặng. Trong các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030: đến năm 2020, bữa ăn của người dân được cải thiện về số lượng, cân đối hơn về chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh; cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam, kiểm soát có hiệu quả tình trạng thừa cân - béo phì góp phần hạn chế các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.

Hưởng ứng tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”, Sở Y tế các tỉnh,thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Sinh sản, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh và phối hợp chặt chẽ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, SởThông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sảnHCM, cùng các báo đài địa phương và đại diện các ban/ngành tuyến quận/huyện sẽ tổ chức lễ phát động Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển nhằm phổ biến kế hoạch và nội dung triển khai với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.

Khánh Phương

Tin nóng

Tin mới