Vào tối ngày 1-3, tại Hà Nội Cinematheque (số 22 Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tổ chức buổi chiếu phim và trò chuyện về chủ đề không phân biệt đối xử do Nhóm Hành động phân biệt đối xử (ZDAG) tổ chức nhân ngày Không phân biệt đối xử 1-3.

Với tình trạng kỳ thị và không phân biệt đối xử dựa vào hình thể, tình trạng sức khỏe, địa vị xã hôi, giới tính, xu hướng tình dục,… vẫn còn phổ biến trong xã hội, cũng như ngăn cản mọi người dân đều được hưởng quyền bình đẳng và quyền hạnh phúc.

Huong ung ngay The gioi chong phan biet doi xu vi mot xa hoi binh dang, hanh phuc - Anh 1

Tại buổi trò chuyện chị Nguyễn Thảo Vân đã chia sẻ về những câu chuyện của chính bản thân mình xoay quanh vấn đề phân biệt đối xử.

Nhóm hành động không phân biệt đối xử – Zero Discrimination Action Group (ZDAG) với những thành viên đại diện cho những nhóm người dễ bị tổn thương như: người lao động di cư, người tự kỉ, phụ nữ bị bạo hành, người lao động tình dục, người sử dụng ma túy, người đồng tính, song tính, chuyển giới…

Huong ung ngay The gioi chong phan biet doi xu vi mot xa hoi binh dang, hanh phuc - Anh 2

Huong ung ngay The gioi chong phan biet doi xu vi mot xa hoi binh dang, hanh phuc - Anh 3

Huong ung ngay The gioi chong phan biet doi xu vi mot xa hoi binh dang, hanh phuc - Anh 4

Buổi chiếu phim có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ, cộng đồng người GLBT, người khuyết tật… quan tâm, theo dõi.

Buổi tọa đàm với chủ đề phân biệt đối xử cùng với sự tham gia của các chuyên gia về quyền con người chị Nghiêm Hoa, chị Nguyễn Thị Vân- Giám đốc Trung tâm nghị lực sống của người khuyết tật… cuộc trò chuyện xoay quanh nội dung những trải nghiệm về phân biệt đối xử của mỗi nhóm, cá nhân cũng như thảo luận về những việc cần làm tiếp theo vì một xã hội bình đẳng, khoan dung.

Huong ung ngay The gioi chong phan biet doi xu vi mot xa hoi binh dang, hanh phuc - Anh 5

TS Đặng Hoàng Giang chia sẻ về mục đích của buổi tọa đàm.

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang chia sẻ: “Buổi tọa đàm hôm nay giúp cho mọi người ý thức hơn về sự phân biệt đối xử đang xảy ra xung quanh chúng ta. Phân biệt đối xử không chỉ với những người khuyết tật, những người đồng tính mà nó còn đối với những người mẹ đơn thân… khi đã nhận thức được vấn đề, mọi người sẽ tạo ra một cuộc sống tốt đẹp, công bằng và bình đẳng”.

Thúy Quỳnh - Hoàng Thương