Hữu Lũng đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng

Gốc
NDĐT - Hiện nay, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) có hơn 35 nghìn ha rừng, trong đó rừng sản xuất có 18 nghìn ha. Mỗi năm huyện trồng mới từ 1.500 ha rừng trở lên, góp phần nâng độ che phủ rừng của huyện đạt 55%. Nhiều hộ gia đình xóa đói, giảm nghèo nhờ phát triển kinh tế đồi rừng…

Hữu Lũng đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng - Ảnh 1

Nhiều hộ nông dân ở Hữu Lũng đầu tư xưởng chế biến gỗ.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Lục Văn Phay cho biết: Xã Đô Lương, nhiều năm nay trở thành điểm sáng của huyện Hữu Lũng về phát triển kinh tế đồi rừng, gần 2.000 ha đất lâm nghiệp của xã đã được phủ xanh. Nhiều gia đình làm nghề rừng theo mô hình liên kết với các Công ty lâm nghiệp để làm vườn ươm cây giống, phát triển rừng, thu mua chế biến gỗ, sản xuất hàng hóa…

Anh Lục Văn Thái, ở thôn Trại Mới (Đô Lương) vui vẻ chia sẻ: gia đình trồng được 4 ha cây bạch đàn, nay đã cho thu hoạch, từ năm 2013, vợ chồng anh thu hơn 70 triệu đồng từ việc bán cây bạch đàn. Nhiều hộ gia đình trong thôn đều nhờ trồng rừng mà thoát nghèo, xây được nhà khang trang, có thêm điều kiện cho con em học hành.

Anh Thái cho biết thêm: Trồng bạch đàn chỉ từ 5 đến 6 năm là cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch đợt một, người dân tiếp tục chăm sóc chồi bạch đàn, sau 3 đến 4 năm lại được thu hoạch lần hai, rồi phá đi để trồng rừng đợt mới. Nếu người dân trồng, chăm sóc theo đúng kỹ thuật thì 1 ha rừng bạch đàn, sau 5 năm bán được từ 70 đến 120 triệu đồng/ha. Còn đối với cây keo thì sau 7 đến 8 năm mới cho thu hoạch, người dân bán được từ 70 đến 100 triệu đồng/ha… Để bạch đàn phát triển tốt, trong giai đoạn 1 đến 23 năm đầu, người dân cần phát quang, vun xới, bón phân cho cây, cho cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt…

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hữu Lũng, Hoàng Thế Hưng khẳng định: Những năm qua, mỗi năm huyện luôn trồng mới hơn 1.500 ha rừng, trong đó chỉ khoảng 700 ha trồng cây phân tán và hỗ trợ sản xuất từ vốn ngân sách nhà nước, số còn lại là huy động các nguồn lực xã hội, như vốn của các hộ gia đình tự đầu tư hoặc hộ dân liên kết, liên doanh với các lâm trường… góp phần nâng cao tỷ lệ xã hội hóa trồng rừng và trình độ, kỹ thuật thâm canh, hiệu quả kinh tế của rừng. Phong trào trồng rừng phát triển mạnh, trên địa bàn huyện cũng đã hình thành hơn 100 vườn ươm, giống cây lâm nghiệp, đủ cung ứng cho nhu cầu của người dân trồng rừng, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Nhận thấy giá trị kinh tế từ rừng đem lại, những năm qua, huyện Hữu Lũng luôn quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Đồng thời, mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn người dân từ khâu ươm giống, chọn giống, đến kỹ thuật trồng và chăm sóc, đem lại lợi ích thiết thực cho người trồng rừng. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn nhận đất rừng đất tư vốn trồng từ 3 đến 5 ha rừng sản xuất. Điển hình ở các xã: Minh Sơn, Tân Lập, Tân Thành, Hòa Sơn… có hàng trăm hộ nhận đất trồng từ 6 đến 10 ha rừng, chủ yếu trồng cây bạch đàn, cây keo… mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng.

Cùng với việc trồng rừng, các dịch vụ khai thác, chế biến lâm sản trên địa bàn huyện cũng đã được hình thành. Hiện trên địa bàn huyện Hữu Lũng có hơn 40 cơ sở chế biến gỗ, với quy mô nhỏ dưới hình thức tổ hợp tác, hộ gia đình. Hằng năm, các cơ sở này cung cấp cho thị trường xuất khẩu từ 1.500 đến 2.000 m3 gỗ. Rừng khai thác đến đâu được người dân phủ xanh đến đó.

Phong trào trồng rừng sản xuất trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã và đang trở thành phong trào sâu rộng, được người dân tận dụng, khai thác tiềm năng thế mạnh, không để đất trống, đồi núi trọc. Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng Long Văn Sơn nhấn mạnh: Trồng rừng sản xuất đã thật sự đem lại hiệu quả thiết thực, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng và coi đó là động lực để phát triển kinh tế, xã hội.

Bài và ảnh: HÙNG TRÁNG

Tin nóng

Tin mới