Huy động 300 người cứu nguy bờ biển Cửa Đại Hội An

Gốc
Trước tình trạng vùng biển Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng, UBND thành phố đã phải huy động 300 dân quân tự vệ để gia cố bờ biển.

Tin tức từ báo VOV Giao thông, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông bắc, những ngày qua, tại vùng biển tỉnh Quảng Nam có gió lớn khiến cho bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng.

Đặc biệt hàng dừa nhiều năm tuổi cùng cơ sở hạ tầng của dãy nhà hàng ven biển, đoạn từ bãi tắm Cửa Đại đến Khu du lịch Biển Hội An bị sạt lở sâu thêm vào bên trong, có đoạn hơn 5 mét.

Huy động 300 người cứu nguy bờ biển Cửa Đại Hội An - Ảnh 1

Bờ biển Cửa Đại bị sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến)

Trước tình trạng bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng, 3 ngày qua, thành phố Hội An đã phải huy động hơn 300 dân quân tự vệ ở các xã, phường cùng người dân địa phương đồng loạt ra quân gia cố bờ biển bằng cách cừ cọc tre và kè bằng bao tải cát.

Có mặt tại hiện trường sáng 25/11, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND thành phố Hội An thông tin với báo Tiền Phong, giải pháp kè bằng cọc tre và bao tải cát cho đoạn bờ biển hiện chỉ là tạm thời.

Về lâu dài, Hội An đã giao các cơ quan chức năng lập hồ sơ kỹ thuật để áp dụng công nghệ thi công kè như khu nghỉ dưỡng Victoria Hội An đã áp dụng và đang phát huy hiệu quả.

Dự kiến, thành phố sẽ tạo đê quay chắn sóng cách bờ 60 mét, áp dụng theo công nghệ của Hà Lan.

Theo đó, cát được bơm vào túi Geotube, còn gọi là bao tải “địa kỹ thuật” với mục đích kè mềm từ xa, bảo vệ bờ từ nền hiện hữu, mặt đê quay không cao hơn mực nước biển, dưới đáy thả túi cát, phía trên phủ bạt, ngoài cùng có túi giữ cát tự tạo nhằm ngăn sóng từ xa, không cho sóng đánh trực tiếp vào khu vực.

Huy động 300 người cứu nguy bờ biển Cửa Đại Hội An - Ảnh 2

Thành phố Hội An đã phải huy động 300 dân quân tự vệ gia cố bờ biển. (Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến)

Phương pháp thi công là dùng xà lan chở cát tập kết xuống biển, sau đó dùng ống hút vào túi đầy đưa vào vị trí tập kết; ngoài đê chắn sóng, cứ 50 mét sẽ xây dựng một mỏ hàn.

“Đê quay sẽ được thi công dài 1.100 mét, bắt đầu từ đoạn giáp với khu nghỉ dưỡng Victoria Hội An lên đoạn kè mềm 400 mét đã thi công, tiếp sang đoạn 350 mét đang bị sạt lở lên đến đoạn có nguy cơ sạt lở giáp với Khu nghỉ dưỡng Agribank Hội An.

Cũng theo VOV Giao thông, đồng chí Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh cùng với các sở ngành của tỉnh cũng đã trực tiếp đi kiểm tra. Trước mắt, thành phố tiến hành với biện pháp tình thế để chống sạt lở cấp bách. Đây là giải pháp tình thế nhưng không để nước biển lấn sâu vào đất liền”.

Huy động 300 người cứu nguy bờ biển Cửa Đại Hội An - Ảnh 3

Huy động 300 người cứu nguy bờ biển Cửa Đại Hội An - Ảnh 4

Bờ biển sạt lở đang đe dọa cuộc sống của người dân. (Ảnh: Dân Trí)

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Tin nóng

Tin mới