Huy động khối tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng

Gốc
Dự án kêu gọi mạnh mẽ sự chung tay tích cực, chủ động của các đơn vị y tế tư nhân, thông qua các chương trình đánh giá và đào tạo nâng cao năng lực y tế.

Bệnh viện Gia Đình "chia lửa" cùng thành phố Đà Nẵng đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Tổ chức dịch vụ dân số quốc tế tại Việt Nam (PSI Việt Nam) vừa khởi động dự án “Huy động khối tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng”(viết tắt là PEPHER).

Dự án do Bộ phát triển quốc tế Anh (DFID) và tập đoàn Unilever đồng tài trợ, được thực hiện tại 4 tỉnh, thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên và Hà Nam. Dự án ước tính sẽ tiếp cận khoảng 6,5 triệu người, bao gồm các y bác sỹ, dược sỹ tại các cơ sở y tế tư nhân và người dân trực tiếp hoặc gián tiếp tới khám chữa bệnh hoặc mua thuốc.

Dự án kêu gọi sự chung tay tích cực, chủ động của các đơn vị y tế tư nhân, thông qua các chương trình đánh giá và đào tạo nâng cao năng lực y tế; xây dựng quy trình báo cáo mẫu các ca nhiễm, nghi nhiễm; cung cấp các vật tư vệ sinh thiết yếu và truyền thông cộng đồng ngay tại cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Giám đốc PSI Việt Nam chia sẻ thông qua dự án PEPHER, PSI Việt Nam và các đối tác mong muốn đồng hành với nỗ lực của Chính phủ trong việc nâng cao năng lực y tế tư nhân và nhận thức cộng đồng, góp phần vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh, đem lại sự phát triển ổn định và bền vững cho đất nước.

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến với đại dịch COVID-19, Việt Nam đã chứng minh được năng lực quản lý và triển khai các công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, sự đồng lòng của các cấp chính quyền và nhân dân.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Việc nới lỏng dãn cách xã hội, hiện tượng nhập cư bất hợp pháp và liên tiếp những ca mắc mới chưa rõ nguồn lây ngoài cộng đồng trong những ngày vừa qua đã gióng lên hồi chuông cấp thiết về nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại với mức độ nghiêm trọng hơn.

Cho tới nay, phần lớn các ca nghi nhiễm, ca nhiễm trong thời điểm nêu trên được phát hiện bởi các đơn vị y tế công, trong khi sự góp mặt của khối tư nhân còn đang bỏ ngỏ. Dự án nhận thấy khối y tế tư nhân (bao gồm các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và kinh doanh dược), với lợi thế về độ bao phủ dày trên toàn quốc và là tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp với người dân, sẽ và nên đóng vai trò chủ chốt trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đối với truyền thông cộng đồng, dự án triển khai kênh mạng xã hội http://facebook.com/chungtayvimotvietnamkhoemanh (bình thường mới) để cập nhật các thông tin, hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh, qua đó nhắc nhở người dân duy trì các thói quen phòng dịch. Kênh thông tin trên cũng chia sẻ thông điệp về khối tư nhân, góp phần nâng cao vai trò và nhận thức của đội ngũ y tếtư nhân trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tổ chức dịch vụ dân số quốc tế (PSI) là tổ chức phi chính phủ được thành lập từ năm 1970, hiện diện tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2005, PSI đã sử dụng các kỹ thuật tiếp thị xã hội để cải thiện các hành vi sức khỏe liên quan đến nước và vệ sinh an toàn, suy dinh dưỡng, tăng huyết áp, lao, HIV/AIDS, viêm gan C, sốt rét và sức khỏe sinh sản.

PSI Việt Nam đặt mục tiêu củng cố hệ thống y tế quốc gia bằng các biện pháp can thiệp trọng điểm vào xây dựng năng lực của khu vực tư nhân và cam kết cung cấp các sản phẩm dịch vụy tế chất lượng với giá cả phải chăng./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus http://www.vietnamplus.vn/huy-dong-khoi-tu-nhan-tham-gia-dap-ung-khan-cap-y-te-cong-cong/657144.vnp