Huy động lực lượng khắc phục sự cố lưới điện ngay sau bão số 10

Gốc
Lưới điện các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề khi bão số 10 (Doksuri) đổ bộ vào đất liền. Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung và các điện lực địa phương đã huy động lực lượng, khẩn trương xử lý sự cố để khôi phục điện cho nhân dân sớm nhất.

Sự cố lưới điện do bão số 10 tại tại Ba Đồn - Quảng Bình, chiều 15.9 - Nguồn ảnh: Trang tin Công ty Điện lực Quảng Bình

Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN EVN cho biết, đến thời điểm này lưới điện 110 - 500 kV đã vận hành thông suốt sau bão số 10. Riêng đối với lưới 220 kV, hiện còn vị trí cột số 48 đường dây 220 kV Vũng Áng – Đồng Hới đang tiếp tục xử lý, trong đêm 15.9 đã huy động gần 200 nhân viên triển khai khắc phục sự cố, dự kiến hoàn thành khôi phục vào ngày 18.9. Hiện, lưới điện được cấp từ nguồn khác để đảm bảo không có gián đoạn.

Ảnh chụp tại Quảng Bình, chiều 15.9 - Nguồn ảnh: Trang tin EVNCPC

Cũng trong đêm 15.9, các đơn vị điện lực địa phương đã huy động nhân lực làm việc xuyên đêm để sớm khôi phục điện cho các phụ tải. Đến 6 giờ sáng nay đã cấp điện trở lại cho một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề gồm: Trung tâm của TP Đồng Hới – tỉnh Quảng Bình, khu vực trung tâm của các TP, huyện của các tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh.

Cụ thể: Tính đến 10 giờ sáng nay, EVN đã cấp điện trở lại cho trung tâm 10/13 huyện, thị trong tỉnh Hà Tĩnh (còn lại là các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh).

Huy động lực lượng khắc phục sự cố lưới điện ngay sau bão số 10 - Ảnh 1

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung trực tiếp chỉ đạo các lực lượng khắc phục sự cố tại tỉnh Quảng Bình chiều 15.9 - Nguồn ảnh: Trang tin EVNCPC

Ngành Điện đang tập trung tối đa nhân lực và vật tư, thiết bị để hoàn thành mục tiêu đóng điện trở lại cho thị xã Kỳ Anh trong ngày hôm nay và trong 2-3 ngày tới tại 2 huyện còn lại.

Cập nhật từ Công ty Điện lực Hà Tĩnh, số khách hàng bị mất điện tính đến thời điểm 10 giờ sáng nay là 340.000/420.000 khách hàng. Số cột trung thế bị gãy đổ là 950 cột, hạ thế 3.500 cột.

100% quân số của Công ty đang khẩn trương kiểm tra, kiểm đếm và tiến hành khắc phục, cấp điện trở lại khi đảm bảo các điều kiện an toàn.

Huy động lực lượng khắc phục sự cố lưới điện ngay sau bão số 10 - Ảnh 2

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (người đội mũ bảo hộ màu vàng) chỉ đạo xử lý sự cố đường dây 220 kV Vũng Áng - Ba Đồn - Đồng Hới trong đêm 15, rạng sáng 16.9

Chỉ đạo đối với ngành điện tại cuộc họp tại Hà Tĩnh sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành điện là ngành hạ tầng rất quan trọng, có tác động đến tất cả các ngành khác. Vì vậy, cần nhanh chóng cấp điện trở lại cho khách hàng. Sau 3 ngày nữa, phải hoàn thành cấp điện trở lại tới tất cả trung tâm huyện, thị và 5 ngày nữa cấp điện trở lại hoàn toàn cho nhân dân.

Huy động lực lượng khắc phục sự cố lưới điện ngay sau bão số 10 - Ảnh 3

Ngành Điện đang tranh thủ từng giờ, từng phút để khôi phục lưới điện. Ảnh chụp lúc 10 giờ sáng 16.9 tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh Hồng Hoa

Trước đó, Công ty Điện lực Quảng Bình cũng đã khôi phục thêm TBA 110 kV Sông Gianh; số TBA 110 kV đã khôi phục 6/8 trạm gồm: Lệ Thủy, Áng Sơn, Đồng Hới, Bắc Đồng Hới, Ba Đồn và Sông Gianh (2 TBA 110 kV chưa khôi phục gồm: Hòn La, Văn Hóa).

Huy động lực lượng khắc phục sự cố lưới điện ngay sau bão số 10 - Ảnh 4

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện do mưa bão gây ra, khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất - Ảnh: Hồng Hoa

Hiện nay, PC Quảng Bình đang kiểm tra lưới điện trung và hạ thế để tiến hành khôi phục tải sau các TBA này. Các lực lượng đã khôi phục được 05 xuất tuyến gồm: 471, 474, 478/Đồng Hới, 474/Lệ Thủy, 474/Áng Sơn, khôi phục cấp điện được khoảng 2 MW. Các khu vực còn lại trên địa bàn hiện vẫn chưa đóng điện. Ước thiệt hại đến thời điểm hiện tại khoảng 90 tỷ đồng.

Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành cho hay, cơn bão số 10 và hoàn lưu của bão rất lớn nhưng may mắn là vào ban ngày và kết thúc lúc 13h nên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN chỉ đạo triển khai ngay lực lượng khắc phục sự cố ở các phụ tải ưu tiên tại Đồng Hới. Hiện tại, huyện Quảng Trạch, Bố Trạch thiệt hại nặng nề nhất nên ngay trong ngày 16.9 triển khai lực lượng để khắc phục trả lại điện cho nhân dân.

Clip: Bão số 10 quần thảo vùng biển Cửa Lò, Nghệ An

Bão số 10 là bão lớn ảnh hưởng nặng nề nhất Hà Tĩnh vì gây mất điện 95% khách hàng và Quảng Bình nặng nề hơn với 100% khách hàng. EVN đã giao nhiệm vụ, cố gắng hết ngày 16.9, Công ty Điện lực Quảng Bình cấp điện cho các khu vực trung tâm tỉnh, huyện lỵ; sau đó khắc phục các khu vực còn lại. Bởi việc có điện trở lại sớm thì càng thuận lợi cho các ngành khác, cho nhân dân ổn định cuộc sống sau bão.

Clip: Gió giật cấp 11, cấp 12 kèm theo mưa to ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Được biết, cơn bão số 10 đã gây nhiều sự cố trên lưới điện phân phối và làm mất điện diện rộng tại 2 tỉnh tâm bão là Hà Tĩnh và Quảng Bình; đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp điện của các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Ngay sau khi bão tan, thợ điện lập tức có mặt tại hiện trường. Với sự chuẩn bị chu đáo trước bão, việc huy động nhân lực, vật tư, thiết bị để khắc phục sự cố được triển khai nhanh chóng. Trong đó, các khu vực trung tâm tỉnh, huyện, thị đang được ngành điện dốc toàn quân ưu tiên khôi phục trước.

Ngành Điện miền Trung đang tranh thủ từng giờ, từng phút để khôi phục lưới điện. Ông Hà Minh Đông - Phó giám đốc Điện lực Kỳ Anh (thuộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh) cho biết, sẽ cấp điện trở lại cho các phụ tải quan trọng của thị xã trong ngày hôm nay. Bên cạnh đó, EVN đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện do mưa bão gây ra, khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo ngành điện bảo đảm sớm có điện cho 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và các địa phương khác; có phương án huy động các Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung phối hợp để bảo đảm hệ thống điện trở lại hoạt động bình thường.

Thủ tướng cũng lưu ý, ngay sau bão, Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra, vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du.

Đồng thời Thủ tướng chỉ đạo cụ thể trách nhiệm các Bộ, ngành cấp bách hỗ trợ người dân, tăng cường lực lượng quân đội cùng địa phương hỗ trợ kịp thời người dân sửa chữa nhà cửa sau bão.

Đối với đề xuất của Quảng Bình về cấp 5.000 tấn gạo, Thủ tướng đồng ý cấp 3.000 tấn gạo hỗ trợ người dân.

Tin nóng

Tin mới