Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huy động lương hưu, vay tiền mua phải lan đột biến giả

Hai người ở Yên Bái huy động tiền lương hưu, vay mượn để mua lan đột biến nhưng khi chăm sóc một thời gian mới biết bị lừa.

Một trong những nạn nhân bị lừa là anh Nguyễn Văn D là lái xe chở vật liệu xây dựng.

Sau hơn 4 năm sưu tầm, anh cũng có một vườn hoa lan quy mô trên 100 m2 với đủ các loại địa lan và phong lan. Tổng giá trị vườn lan của anh tính theo giá thị trường khoảng 200 triệu đồng.

Từ cuối năm 2019 với cơn sốt về lan phi điệp đột biến, anh D được một người bạn chơi lan ở tỉnh Lào Cai mời lên tham quan thị trường và anh đã chứng kiến một cuộc mua bán lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ với giá trị lớn.

Sau đó anh dồn được 40 triệu đồng mua 2 kie (là mầm con được phát triển trên thân của cây hoa lan đột biến), mỗi kie chỉ dài khoảng 4 cm. Anh D nuôi hy vọng sau vài tháng sẽ nhân được nhiều cây phi điệp đột biến, mỗi cây bán vài chục triệu đồng, thậm chí vài trăm triệu đồng.

Bỏ luôn việc chở vật liệu xây dựng, anh dành thời gian chăm sóc 2 cây kie lan phi điệp đột biến rất cẩn thận với hy vọng sớm đổi đời.

Tuy nhiên trước những cảnh báo về lan đột biến có giá trị ảo, anh liên lạc với nhà vườn bán cây hoa lan đột biến cho mình cũng như người bạn chơi trên nhưng không được. Khi hỏi nhiều người có kinh nghiệm về lan phi điệp, được biết, 2 kie hoa lan đột biến anh mua đều là loại phi điệp bình thường, giá chỉ 150.000 đồng/cây con.

Nạn nhân tiếp theo bị lừa ở Yên Bái là ông Nguyễn Thanh N ở phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái. Ông D cũng là người chơi lan lâu năm và tình cờ thấy một nhà vườn lan bán phi điệp ở Hòa Bình có lượng người theo dõi, xem các cuộc livestream rất đông giới thiệu và bán kie lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng HO.

Người này gợi ý sẽ bán cho ông 1 kie hoa lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng HO dài khoảng 2 cm với giá 20 triệu đồng. Ông N chỉ cần trả một nửa, nửa còn lại thì trả sau cũng được.

Mỗi kie lan đột biến chỉ dài khoảng 4 cm sẽ nhân được nhiều cây, mỗi cây bán vài chục triệu đồng.

Nghĩ rằng thuận lợi, ông N chuyển tiền cho nhà vườn, sau đó nhận được kie lan phi điệp đột biến HO. Sau hơn 4 tuần chăm sóc, chủ nhà vườn trên giới thiệu một người ở tỉnh Phú Thọ lên mua kie cây lan đột biến HO của ông với giá 30 triệu đồng.

Như vậy, ông N đã lãi 10 triệu đồng chỉ trong vòng một tháng. Thấy làm ăn tốt, ông N đã huy động tiền hưu của 2 vợ chồng, mượn con cái được tổng gần 140 triệu đồng để mua tiếp 7 kie hoa lan đột biến HO dù nhiều bạn chơi khuyên không nên mạo hiểm.

Tuy nhiên, sau khi nhận kie hoa lan đột biến HO trên, chăm sóc một thời gian, ông N phát hiện giống lan trên là lan phi điệp loại thường, không phải là loại lan đột biến HO.

Liên hệ với chủ facebook trên không được, đi tìm hỏi người mua lan cũng không thấy, lúc này ông N mới ngã ngửa ra mình bị lừa mua hoa lan đột biến HO giả.

Cũng liên quan đến những thương vụ giao dịch lan đột biến dẫn đến những nạn nhân bị lừa, mới đây anh Nguyễn Văn Sự (trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng trình báo việc anh vay mượn mua lan đột biến nhưng khi lan nở hoa thì sai nguồn gốc.

Anh Sự cho biết, từ cuối tháng 10/2020, anh mua lan đột biến của các nhà vườn B.N. (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nhà vườn H.C. (ở xã Ngọc Tảo, Hoài Đức, Hà Nội), L.B.D. (ở xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), T.V.T. và T.V.Đ. (ở huyện Yên Thủy, Hòa Bình). Mới đây anh kiểm tra lại số lan vừa mua và phát hiện nhiều gốc lan sai nguồn gốc.

Anh Sự liên hệ với các nhà vườn để kiểm tra thông tin, song bây giờ không thể liên lạc được.

"Số lan đột biến tôi mua từ các nhà vườn này lên tới hàng chục gốc, gốc rẻ cũng từ 70 triệu - 200 triệu, gốc đẹp có giá từ 500 triệu đến cả tỷ đồng. Hiện tại, tôi bị lừa gần 10 tỷ đồng mua hoa", anh Sự nói.

Ông Nguyễn Ngọc Mẽ (Trưởng Công an huyện Hoài Đức) cho biết, công an huyện này đã tiếp nhận đơn trình báo của công dân. Hiện tại, không chỉ có đơn của anh Nguyễn Văn Sự mà còn 6 - 7 đơn trình báo của các công dân về vụ việc liên quan đến lan đột biến.

Thu Thanh (Tổng hợp)

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/huy-dong-luong-huu-vay-tien-mua-phai-lan-dot-bien-gia-3430817/