Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huy động nguồn lực xã hội hóa, hồi hương ấn 'Hoàng đế chi bảo'

Ngày 7/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn số 11735 /UBND-VH gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị đồng ý chủ trương cho phép xã hội hóa để hồi hương ấn 'Hoàng đế chi bảo'.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị huy động mọi nguồn lực xã hội hóa cho Quỹ Bảo tồn di sản Huế để thương lượng với nhà đấu giá ở Pháp nhằm kịp thời mua lại, hồi hương ấn "Hoàng đế chi bảo".

Ngoài ra, địa phương vận động tổ chức, cá nhân yêu quý di sản thương lượng, mua lại ấn "Hoàng đế chi bảo" để đưa về nước, góp phần bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản quốc gia.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Thủ tướng giao Bộ VH-TT&DL, Bộ Ngoại giao phối hợp tỉnh này và các tổ chức, cá nhân thương lượng với nhà đấu giá, mua lại ấn để đưa về nước.

Trước đó, ngày 6/11, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn số 2556/SVHTT-QLDSVH gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị sử dụng Quỹ Bảo tồn di sản Huế để hồi hương cổ vật.

Theo Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, trong điều kiện hiện nay, việc bố trí ngân sách Nhà nước để mua lại ấn "Hoàng đế chi bảo" là việc khó khả thi, trong khi Quỹ bảo tồn di sản Huế vừa được Chính phủ cho phép thành lập có cơ chế hoạt động linh hoạt, có hiệu quả rất cao trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa cho công cuộc bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản cố đô Huế.

Ấn "Hoàng đế chi bảo"

Ấn "Hoàng đế chi bảo"

Do vậy, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản báo cáo chính phủ và các bộ, ngành liên quan cho phép tỉnh Thừa Thiên Huế được huy động tối đa các nguồn lực xã hội hóa cho Quỹ bảo tồn di sản Huế. Đồng thời trước mắt cho phép sử dụng nguồn lực này trong việc thương lượng với nhà đấu giá Millon (Cộng hòa Pháp) nhằm kịp thời thương lượng, mua lại và hồi hương chiếc ấn "Hoàng đế chi bảo".

Ấn "Hoàng đế chi bảo" do vua Minh Mạng đúc năm 1823 bằng Vàng mười tuổi, nặng 282 lạng 9 tiền 2 phân (10,78kg) với chức năng đặc biệt quan trọng gắn liền với các hoạt động công quyền, chính sự của triều Nguyễn (vào các dịp khánh tiết, ban ân, xá tội, đi tuần thú các địa phương, ban sắc thư cho nước ngoài).

Đây không chỉ là chiếc ấn vàng lớn nhất, đẹp nhất của triều Nguyễn mà còn là một cổ vật mang những giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử của Việt Nam trong giai đoạn Cận -Hiện đại.

Đặc biệt là với Thừa Thiên Huế - kinh đô của triều Nguyễn, cũng là nơi đã xảy ra sự kiện ngày 30/8/1945, vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn là vua Bảo Đại trao lại ấn kiếm cho đại diện của Chính quyền cách mạng Việt Nam, chấm dứt sự tồn tại của chế độ quân chủ phong kiến Việt Nam. Do những sự cố không mong muốn, bộ ấn kiếm trên đã rơi vào tay thực dân Pháp, và ngày 8/3/1952, phía Pháp đã trao lại cho “Quốc trưởng” Bảo Đại và sau đó được đưa qua Paris. Vì vậy, theo Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, "rất cần thiết phải huy động mọi nguồn lực có thể để thương lượng, mua lại và hồi hương chiếc ấn vàng đặc biệt này".

Hương Thủy