Huy động nhanh nhất, mạnh nhất lực lượng tại chỗ

Gốc
QĐND - Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ (PCCN)-tìm kiếm, cứu nạn (TKCN) có những dấu hiệu phức tạp. Từ thực tế trên, Bộ Tổng tham mưu đã chỉ đạo Bộ tư lệnh Quân khu 2 tổ chức diễn tập điểm về PCCN-TKCN để các đơn vị trong toàn quân tham quan, học tập, rút kinh nghiệm.

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc diễn tập

Đơn vị được chọn tổ chức diễn tập là Kho K28 (Cục Kỹ thuật Quân khu 2). Qua một số vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn cả nước thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Kho K28 nhận thấy rằng, cần phải có phương án thống nhất, tổ chức luyện tập thường xuyên để nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong xử trí những tình huống khi xảy ra. Trước khi tổ chức cuộc diễn tập lần này, Kho K28 cũng như các đơn vị khác trong toàn quân đều có kế hoạch, phương án PCCN và hằng năm đều tổ chức diễn tập, luyện tập, bổ sung hoàn thiện. Tuy nhiên, thực hiện nhiệm vụ này ở các đơn vị chưa thống nhất, đặc biệt là trong chỉ huy, phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng xử trí tình huống. Một trong những mục đích của cuộc diễn tập lần này là khắc phục các bất cập đó.

Cán bộ, nhân viên Kho K28 thực hành triển khai và sử dụng xe cứu hỏa trong diễn tập.

Sau khi được giao nhiệm vụ, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc diễn tập, Bộ tư lệnh Quân khu 2 đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các cơ quan liên quan làm tốt công tác bảo đảm cho cuộc diễn tập, nhất là về an ninh trật tự. Mặt khác, Bộ tư lệnh Quân khu 2 cũng đề nghị tỉnh Tuyên Quang huy động nhân dân trên địa bàn tham gia vào một số nội dung của cuộc diễn tập, kết hợp chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc diễn tập.

Theo Thượng tá Hà Thọ Khương, Phó trưởng Phòng cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tham mưu Quân khu 2): Để cuộc diễn tập đạt kết quả cao, sát thực tế, ngoài khảo sát địa hình, cơ quan còn tham mưu cho bộ CHQS tỉnh thành lập 8 tổ bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn tuyệt đối các địa điểm, khu vực, cung đường diễn ra cuộc diễn tập; tổ chức cho các đơn vị tham gia diễn tập “chạy thử chương trình” nhằm thực hiện đúng trình tự, tuân thủ nghiêm các quy định của cuộc diễn tập.

Trung tá Phạm Văn Đông, Trợ lý Tác huấn, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang, chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất là việc huy động nhân dân tham gia diễn tập. Ngoài việc chọn người, đơn vị còn tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc diễn tập. Cùng với đó là việc huy động lực lượng thường trực, dân quân tự vệ bảo đảm đủ quân số phục vụ cho luyện tập phân đoạn và diễn tập chính thức...”.

Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng

Một trong những yếu tố tạo nên thành công của cuộc diễn tập là công tác tổ chức chặt chẽ, sử dụng lực lượng, phương tiện linh hoạt, hiệu quả. Ngay sau khi tình huống được phát ra, các lực lượng theo chức năng, nhiệm vụ đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt. Thượng tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy-Cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN), Công an tỉnh Tuyên Quang, cho biết: "Được giao nhiệm vụ tham gia diễn tập với nội dung chữa cháy, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức đội hình và thực hành luyện tập. Với 3 xe chữa cháy, 1 xe tiếp nước và 22 cán bộ, chiến sĩ, quá trình tham gia diễn tập lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh đã thực hiện đúng trình tự, phối hợp xử lý tốt các tình huống do đạo diễn đưa ra".

Thượng tá Phạm Quốc Huy, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 543 Công binh (Quân khu 2) cho biết: “Chỉ qua một thời gian ngắn tập luyện, chúng tôi đã làm chủ các trang thiết bị hiện đại của xe cứu hộ đa năng. Thông qua xử lý một số tình huống tại cuộc diễn tập cho thấy trình độ, khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy nổ của bộ đội là khá tốt...”.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tướng Dương Đức Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 2, khẳng định: “Cuộc diễn tập PCCN-TKCN lần này đã hoàn thành tốt các nội dung, đạt được mục đích, yêu cầu của ban chỉ đạo. Tuy nhiên, đây chỉ là một tình huống, một nguyên nhân gây cháy nổ và một vài phương án PCCN-CHCN. Từ cuộc diễn tập này, các đơn vị phải căn cứ vào tình hình thực tế ở đơn vị và địa phương nơi đứng chân để xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó. Đặc biệt, các đơn vị cần coi trọng công tác phối hợp, huy động nhanh nhất, mạnh nhất lực lượng, phương tiện tại chỗ để công tác PCCN-CHCN đạt hiệu quả”.

HÀ KHÁNH

Tin nóng

Tin mới