Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huy động tối đa phương tiện phục vụ hành khách trong dịp Tết

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Do vậy, thời điểm này các bến xe đã lên phương án phối hợp DN vận tải chuẩn bị lượng phương tiện dự phòng, sẵn sàng giải tỏa khách trong trường hợp khách dồn về bến đông đúc trong cùng thời điểm.

Sở GT-VT chỉ đạo DN vận tải huy động tối đa phương tiện phục vụ hành khách trong dịp Tết 2023. Trong ảnh: Phương tiện chờ đón khách tại Bến xe Vũng Tàu.

Sở GT-VT chỉ đạo DN vận tải huy động tối đa phương tiện phục vụ hành khách trong dịp Tết 2023. Trong ảnh: Phương tiện chờ đón khách tại Bến xe Vũng Tàu.

Huy động tối đa phương tiện

Năm nay, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 khá dài. Dự báo, lượng khách dồn về bến xe để trở về quê trong dịp Tết sẽ tăng cao. Các bến xe và DN vận tải hành khách đã sẵn sàng các phương án để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong mọi trường hợp.

Ông Đỗ Thành Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ Bến xe tỉnh cho biết, với những tuyến có cự ly ngắn, DN vận tải đều chuẩn bị lượng phương tiện dự phòng. Riêng tuyến đường dài thì DN có kế hoạch tăng chuyến. Hiện đang cao điểm bán vé Tết, các bến xe phối hợp DN vận tải triển khai bán vé nhiều hình thức: đăng ký vé trước, bán vé trước, bán vé qua điện thoại, bán vé đi ngay nhằm tạo thuận lợi cho người dân. Lượng xe cơ bản hiện tại vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

“Trong trường hợp hành khách tăng cao vượt quá năng lực vận chuyển của DN vận tải, bến xe sẽ chủ động phối hợp đơn vị liên quan điều động khoảng 60 phương tiện từ các số lượng phương tiện hoạt động lệch tuyến, phối hợp với các đơn vị hợp đồng, xe buýt để thực hiện vận chuyển hành khách trong trường hợp khách tăng đột xuất, xe hư hỏng, tai nạn…”, ông Nghĩa thông tin thêm.

Ông Nguyễn Đỗ Hải Thuận, Phó Giám đốc Sở GT-VT cũng cho hay, Sở GT-VT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và DN vận tải xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết. Chủ động triển khai các phương án tăng cường quản lý vận tải. Có kế hoạch huy động, điều động tối đa phương tiện tham gia giải tỏa khách, không để khách ứ đọng lâu trên các bến tàu, bến xe, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp Tết của người dân.

Lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng tại các bến xe tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động vận tải như chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp tới đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. “Nghiêm cấm DN vận tải khách liên tỉnh bỏ chuyến để đưa xe vào vận chuyển khách theo hợp đồng. DN nào cố tình bỏ chuyến, cơ quan quản lý tuyến sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật xử lý”, ông Nguyễn Đỗ Hải Thuận nhấn mạnh.

Giá vé tăng không quá 60%

Cùng với tăng cường phương tiện giải tỏa hành khách, Công ty dịch vụ Bến xe đã yêu cầu các bộ phận liên quan làm việc DN vận tải thực hiện quy định về giá vé và không thu tiền cao hơn giá vé đã đăng ký.

Ông Đỗ Thành Nghĩa thông tin, việc tăng giá vé vận chuyển khách được thực hiện từ 13/1-31/1 (tức là từ 22 Tết đến mùng 10 Tết âm lịch). Đối với tuyến TP.Vũng Tàu đi TP.Hồ Chí Minh, giá vé dịp Tết tăng không quá 40%. Các tuyến đi miền Tây, miền Đông Nam Bộ, miền Trung và Tây nguyên, miền Bắc… giá vé tăng không quá 60%.

Theo ghi nhận của phóng viên, thực hiện chỉ đạo của Sở GT-VT, DN vận tải đã bắt đầu triển khai kế hoạch vận tải khách dịp Tết. Ông Nguyễn Chánh Long, Quản lý điều hành nhà xe Cúc Tùng tuyến Vũng Tàu-Nha Trang cho biết, do nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết năm nay dự kiến giảm mạnh nên DN không dự kiến tăng phương tiện, mà chỉ tăng chuyến, từ 2 chuyến lên 4 chuyến mỗi ngày. “Trong thời gian cao điểm Tết chúng tôi cũng sẽ tăng giá vé, tuy nhiên mức tăng dưới 60% theo quy định”, ông Long chia sẻ.

Bà Võ Thị Minh Thu, Phó Giám đốc Công ty xe khách Vũng Tàu-Hà Nội (nhà xe Minh Phúc) cho biết, công ty có 8 xe giường nằm phục vụ vận chuyển hành khách tuyến Vũng Tàu-Hà Nội và ngược lại. Dịp Tết này, DN sẽ tăng cường số chuyến lên để phục hành khách, từ 4 chuyến lên 8 chuyến mỗi ngày.

Về việc tăng giá vé, bà Thu cho biết, DN cũng có lộ trình cụ thể, từ 7/1 đến 14/1 (tức là 16/12-23/12 âm lịch) DN sẽ tăng giá vé lên 1,1-1,2 triệu đồng/vé. Cao điểm phục vụ Tết từ 15/1 đến 31/1 (tức là 24/12-10/1 âm lịch) giá vé sẽ là 1,5 triệu đồng. “Chúng tôi cũng đăng ký với Ban Quản lý Bến xe thêm chuyến xe khi cần thiết để tránh tình trạng không đủ xe phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của khách. Đồng thời, cam kết bán vé theo đúng giá niêm yết”, bà Thu nói.

Các DN vận tải có xe chạy tuyến Vũng Tàu-TP.Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến lượng khách đi lại dịp Tết năm nay không đông như các năm trước nên DN không có kế hoạch tăng phương tiện, chỉ tăng chuyến trong trường hợp cần thiết. Giá vé không tăng quá 40% theo quy định.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG