Hủy nhiều cuộc họp để giúp dân

Gốc
QĐND Online - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh cho biết: Mặc dù có kế hoạch phải về Hà Nội dự một cuộc họp ở Trung ương, nhưng ông đã hủy kế hoạch để ở lại kiểm tra, chỉ đạo giải quyết khắc phục sự cố lũ quét xảy ra ở huyện Sa Pa.

Liên tục trong hai ngày 5 và 6-9, ông Nguyễn Văn Vịnh đều có mặt tại thực địa xã Bản Khoang. Sáng 6-9, khi đi cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu, ông Nguyễn Văn Vịnh cho biết: “Về tận nơi lũ quét mới thấy ngổn ngang rất nhiều việc phải lo cho dân. Ngoài việc tiếp tục tìm kiếm thi thể hai nạn nhân thiệt mạng chưa tìm được thì việc sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân và gia đình các thầy cô giáo là vô cùng cấp thiết. Việc cứu trợ ít nhất phải đảm bảo trong 6 tháng”. Khi đoàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tìm hiểu hiện trường, theo quan sát của chúng tôi, Bí thư tỉnh ủy Lào Cai đã tranh thủ thời gian, tiếp tục vào gia đình các hộ dân Bản Khoang để tìm hiểu, nắm thêm tình hình.

Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và Bí thư huyện ủy Sa Pa Hầu A Lềnh (bên phải) có mặt tại bản Can Hồ A chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét sáng 6-9

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết, hay tin trận lũ quét gây thiệt hại lớn cho đồng bào xã Bản Khoang và cuốn trôi khu tập thể của trường tiểu học, gây nhiều thiệt hại cho thầy và trò, ông đã hoãn 3 cuộc họp tại Hà Nội để tới Lào Cai ngay trong đêm 5-9. Sự kiện xảy ra đúng ngày khai giảng, lại gây nhiều thiệt hại cho ngành giáo dục nên việc tìm hiểu, giúp đỡ thầy và trò nơi đây sớm bước vào năm học mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Điều quan trọng hơn nữa là từ thực tế này, giúp Bộ trưởng và các cơ quan chức năng của Bộ hiểu sâu hơn thực tế những khó khăn vất vả của giáo dục và đào tạo vùng cao, kịp thời có những chính sách hợp lý hơn.

Ngay sau khi cơn lũ xảy ra, đồng chí Hầu A Lềnh, ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư huyện ủy Sa Pa đang trên đường dự lễ khai giảng năm học mới ở một xã cách Bản Khoang 70 km đã không về trụ sở mà cho ô tô đi thẳng tới Bản Khoang. Trên đường đi, Bí thư huyện ủy Sa Pa đã kịp thời chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện và các cơ quan chức năng sớm tới Bản Khoang khắc phục sự cố thiên tai. Dù trời mưa nước dâng qua ngầm rất cao khiến lái xe lo ngại không muốn vượt ngầm nhưng với quyết tâm có mặt giúp dân và kinh nghiệm ứng phó, Bí thư huyện ủy Sa Pa đã dũng cảm vượt ngầm và có mặt kịp thời. Hai ngày qua, với sự tích cực chủ động của lãnh đạo huyện Sa Pa nên hàng loạt sự cố đã được xử lý kịp thời như: Chuyển hết số nạn nhân bị thương tại phòng cấp cứu tạm thời ở trường Tiểu học Bản Khoang về Bệnh viện đa khoa tỉnh; xử lý hai đoạn đường bị hư hỏng gây tắc nghẽn giao thông, tìm kiếm nguồn nước, mua lắp đặt đường ống để chiều nay (5-9), xã Bản Khoang có điện trở lại; khắc phục sự cố, đấu nối điện trở lại từ chiều 5-9; tiếp nhận và cứu trợ lương thực, thực phẩm cho bà con; khảo sát, triển khai nhanh việc xây dựng nhà tạm cho đồng bào bị lũ cuốn mất nhà…

Sự có mặt kịp thời, tinh thần trách nhiệm làm việc sâu sát của các cán bộ lãnh đạo được người dân địa phương xúc động, ghi nhận. Chị Tẩn Tà Mẩy ở bản Can Hồ A cho biết: “Từ trước tới nay chúng tôi chỉ biết Bí thư, chủ tịch tỉnh, huyện qu ti-vi, giờ được thấy các cán bộ về tận bản, dầm mưa giúp dân mới thấy tấm lòng cán bộ thật tốt bụng. Làm được nhiều việc như thế này mới đúng là cán bộ của dân như Bác Hồ căn dặn”.

Bài, ảnh: NGUYÊN MINH – THU ANH
Khẩn trương triển khai ứng phó với lũ lụt

Lào Cai: Lũ ống, lũ quét làm 25 người thương vong, mất tích

4 giáo viên mất tích sau lũ quét ở Lào Cai

Trên 500 cán bộ - chiến sĩ giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai

Các lực lượng vào cuộc khẩn trương, tích cực

Thủ tướng chỉ đạo: Triển khai ngay biện pháp khắc phục hậu quả

Mưa kéo dài gây lũ lớn ở Bắc Bộ

Khẩn trương tìm kiếm người mất tích trong mưa lũ
Chung tay khắc phục hậu quả lũ quét dưới mưa lạnh

“Tư lệnh ngành” giáo dục đi về nơi lũ quét

Tin nóng

Tin mới