Bất chấp các quy định của pháp luật, chính quyền huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) đã cho phép một doanh nghiệp (DN) tổ chức khai thác vàng trong khi thi công các hạng mục công trình thuộc khu Trung tâm hành chính xã A Tiêng. Việc triển khai đầu tư xây dựng tại đây cũng có nhiều sai phạm cần được làm rõ.

Huyen 'cap phep' cho DN khai thac vang - Anh 1

Cả vùng đồi núi tan hoang, loang lổ vì khai thác vàng.

Vừa san lấp mặt bằng vừa khai thác vàng

Tại khu vực Aréh (xã A Tiêng, huyện núi cao Tây Giang), cả một vùng đồi núi, sông suối rộng đang bị cày xới nham nhở. Nhiều quả đồi đang được san phẳng để đào đãi vàng sa khoáng. Đây là hiện trường thi công công trình san lấp mặt bằng, chỉnh trị dòng sông A Vương để xây dựng Trung tâm hành chính xã A Tiêng, được triển khai từ giữa năm 2015 đến nay.

Công trường thi công và khai thác vàng sa khoáng lộ thiên, nhiều chiếc xe múc đang đào bới đất núi, đưa vào các giàn bồn lọc vàng. Một hộ dân ở thôn Tà Vàng bức xúc: “Trước đây, tôi không biết họ làm vàng nên đồng ý để triển khai dự án và thống nhất số tiền hỗ trợ hơn 10 triệu đồng cho phần đất ruộng phía trên bị thiệt hại. Họ cam kết không lấn đất cũng như không làm ảnh hưởng đến vài thửa ruộng còn lại của gia đình. Nhưng bây giờ nhiều bờ ruộng đã bị xói lở do đất đá công trình, nước mương không thể thoát được, họ không thực hiện đúng như cam kết ban đầu”.

Ông Hồ Minh Vĩ - GĐ Cty TNHH MTV xây dựng và thương mại Tây Hồ Minh (đơn vị đảm nhận thi công công trình), cho biết, dự án san lấp mặt bằng, chỉnh dòng A Vương để xây dựng khu Trung tâm hành chính xã A Tiêng theo chương trình nông thôn mới được đơn vị triển khai thi công từ giữa năm 2015. Riêng việc khai thác vàng sa khoáng, Cty Tây Hồ Minh đã nhận được sự đồng ý của huyện, nhưng không có văn bản nào cụ thể. “Huyện cho khai thác vàng trên diện tích công trình để hỗ trợ Cty xăng dầu thi công thôi, nhưng làm cũng được bao nhiêu vàng”. Tuy nhiên, ông Vĩ thừa nhận, chẳng có ai quản lý, kiểm soát sản lượng vàng khai thác được.

Huyện “cấp phép” khai thác vàng

Ông Lê Trung Thủy - Chủ tịch UBND xã A Tiêng cho rằng, ngoài việc cắt cử lực lượng kiểm tra về an ninh - trật tự trên địa bàn, địa phương cũng không có đủ thẩm quyền kiểm tra, quản lý việc khai thác vàng của Cty Tây Hồ Minh. “Trước tết, ông Lê Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện có xuống làm việc với xã thông tin chủ trương cho tận thu khai thác vàng sa khoáng để đối ứng nguồn vốn xây dựng công trình, nhưng không có văn bản, mà chỉ thông tin bằng miệng” - ông Thủy nói.

Ông Bh’ling Mia - Chủ tịch UBND huyện Tây Giang khẳng định, chủ trương cho phép doanh nghiệp khai thác tận thu vàng sa khoáng trên tổng diện tích 18ha của công trình quy hoạch trung tâm xã A Tiêng đã được tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất nhằm tạo điều kiện để nhà thầu thực hiện dự án theo kế hoạch phát triển chung của địa phương. Theo đó, dự án chỉnh dòng A Vương đoạn qua trung tâm hình chính xã A Tiêng có tổng mức đầu tư 6 tỉ đồng, nhưng do điều kiện kinh tế địa phương khó khăn, thiếu nguồn vốn nên Ban Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất chủ trương cho phép doanh nghiệp khai thác tận thu vàng, nhằm động viên họ thực hiện thi công đảm bảo đúng tiến độ công trình. “Đúng là thẩm quyền của tỉnh và tỉnh cũng không cho phép khai thác tận thu vàng sa khoáng ở khu vực này, nhưng trong lúc huyện chưa có vốn, nên Ban Thường vụ Huyện ủy ngồi bàn, thống nhất chủ trương cho phép doanh nghiệp tận thu vàng để thi công san lấp mặt bằng trung tâm hành chính xã A Tiêng” - ông Mia nói. Ông Mia lý giải, nhà thầu tận thu vàng trong phạm vi dự án nhằm lấy số tiền đó bù vào chi phí xăng dầu. “Chúng tôi có tính giá trị, khi hoàn chỉnh dự án, sẽ khấu hao lại và trả chi phí cho nhà thầu. Tính ra khoán trọn gói tận thu vàng trong tổng diện tích 18ha là 500 triệu đồng”- ông Mia nói.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Phó ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Tây Giang cho biết, cho đến thời điểm này ngoài hồ sơ phê duyệt báo cáo kinh tế-kỹ thuật và kết quả đấu thầu xây lắp công trình xây dựng hội trường trụ sở xã A Tiêng, các hạng mục còn lại của công trình dự án chỉ mới đang trong thời gian xây dựng hồ sơ. Tuy nhiên, trên thực địa, hiện Cty Tây Hồ Minh đã triển khai thi công các hạng mục chỉnh dòng, san lấp mặt bằng và theo đó là khai thác vàng!