Huyện đảo nào được mệnh danh là 'vua của các loài tỏi'?

Gốc
Tỏi ở huyện đảo này được xem là đặc sản với kích thước nhỏ, củ tròn trịa, có mùi thơm, vị cay nhưng vẫn dịu ngọt. Hàm lượng tinh dầu cao nên không chỉ được dùng làm gia vị, còn được dùng làm dược liệu chữa bệnh về tiêu hóa và tim mạch. Nhiều người ví tỏi ở đây là 'vua của các loại tỏi'.

Huyện đảo được mệnh danh là “vua của các loài tỏi”

Hỏi:

Huyện đảo nào được mệnh danh là “vua của các loài tỏi”?

A. Phú Quý

B. Thổ Chu

C. Lý Sơn

D. Phú Quốc

Đáp án:

C. Lý Sơn

Tỏi là cây trồng đặc trưng và chủ lực của huyện đảo Lý Sơn, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giá trị sản xuất ngành trồng trọt. Dù có nhiều khó khăn trong sản xuất do điều kiện tự nhiên, thiếu đất, cát sản xuất, giá cả biến động, việc trồng tỏi ở đây vẫn phát triển tốt. Diện tích gieo trồng ở Lý Sơn hàng năm khoảng 290 hecta, sản lượng bình quân đạt khoảng 1.650 tấn.

Tỏi Lý Sơn (Ảnh: Du lịch).

Di tích đền thờ công chúa Bàn Tranh

Hỏi:

Đền thờ công chúa Bàn Tranh là di tích ở huyện đảo nào?

A. Phú Quý

B. Trường Sa

C. Hoàng Sa

D. Phú Quốc

Đáp án:

A. Phú Quý

Đền thờ công chúa Bàn Tranh được gọi theo tên của công chúa vương quốc Chăm Pa là Bàn Tranh. Đền thờ do người Chăm xây dựng vào cuối thế kỷ 15 đầu thế kỷ 16 để thờ công chúa Bàn Tranh, tọa lạc tại xã Long Hải thuộc huyện đảo Phú Quý.

Đền thờ công chúa Bàn Tranh (Ảnh: Hoa học trò).

Loài vật voọc đầu trắng là loài vật đặc trưng ở huyện đảo

Hỏi:

Loài voọc đầu trắng rất quý hiếm là loài vật đặc trưng ở huyện đảo nào?

A. Bạch Long Vĩ

B. Cát Hải

C. Cát Bà

D. Cô Tô

Đáp án:

B. Cát Hải

Cát Bà có các hệ sinh thái tiêu biểu như: rừng mưa nhiệt đới trên núi đã vôi, rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm rong cỏ biển, hệ sinh thái hang động, túng áng. Hệ động vật trên cạn có trên 200 loài, gồm khoảng 20 loài thú, 69 loài chim, 15 loài bò sát và 11 loài lưỡng cư.

Trong đó, 10 loài thú và 6 loài chim quý hiếm như: voọc đầu trắng (còn gọi là voọc đầu vàng), mèo rừng, khỉ đuôi vàng, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ, nai, hoẵng, sơn dương, cầy nhông, nhím, trăn gấm, rắn hổ mang chúa, kỳ đã, tắc kè, thạch sùng bay, chim cu gáy, chim đa đa, cu xanh, chim ngói và 2 loài chim nước là vịt trời, sâm cầm.

Voọc đầu trắng (Ảnh: Thiên nhiên).

Giống chó nổi tiếng tinh khôn của huyện đảo

Hỏi:

Giống chó nổi tiếng tinh khôn với những vòng xoáy lông trên sống lưng là loại chó riêng ở huyện đảo nào?

A. Bạch Long Vĩ

B. Vân Đồn

C. Cát Bà

D. Phú Quốc

Đáp án:

D. Phú Quốc

Đảo Phú Quốc có giống chó Phú Quốc rất khôn, có đặc trưng dễ phân biệt: trên lưng có những vòng xoáy chạy thẳng một đường, bắt đầu từ vai đến xương khu. Lúc chạy theo con mồi hoặc gặp đối thủ thì những vòng xoáy này sẽ dựng đứng lên trông rất dũng mãnh.

Hiện chó xoáy Phú Quốc đã được thuần dưỡng như vật nuôi, song người dân trên đảo vẫn thích chó xoáy được sinh ra trong hang, vì họ tin như vậy mới đúng loại chó xoáy Phú Quốc.

Chó Phú Quốc (Ảnh: Youtube).

Hỏi:

Đây là những câu văn mà nhà văn Nguyễn Tuân dùng để miêu tả cảnh vật ở huyện đảo nào?

"Cây trên núi đảo lại thêm xanh mượt, nước biển lại lam biếc đậm đà hơn hết cả mọi khi, và cát lại vàng giòn hơn nữa".

A. Cồn Cỏ

B. Vân Đồn

C. Cô Tô

D. Phú Quốc

Đáp án:

C. Cô Tô

Nguyễn Tuân (1910-1987) là tên tuổi lớn của văn học Việt Nam hiện đại, sở trường về tùy bút và ký. Tác phẩm của ông luôn thể hiện phong cách độc đáo, tài hoa, sự hiểu biết phong phú nhiều mặt và vốn ngôn ngữ giàu có, điêu luyện.

Tác phẩm ký Đảo Cô Tô” được sáng tác sau khi nhà văn có chuyến đi thăm đảo năm 1976. Tác phẩm viết về cảnh vật, thiên nhiên và con người trên đảo Cô Tô bằng phương thức miêu tả hấp dẫn.

Câu văn "Cây trên núi đảo lại thêm xanh mượt, nước biển lại lam biếc đậm đà hơn hết cả mọi khi, và cát lại vàng giòn hơn nữa" được Nguyễn Tuân mô tả cảnh biển Cô Tô sau trận bão.

Cô Tô (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Nguyễn Trang