Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huyện Lý Sơn đề xuất tỉnh lấn biển lấy đất cấp cho người dân làm nơi ở

Tại buổi làm việc với đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh dẫn đầu vào ngày 28/5, chính quyền huyện Lý Sơn đã đưa ra đề xuất với tỉnh xem xét cho lấn biển để mở rộng diện tích phát triển kinh tế và quy hoạch đất ở, đất buôn bán cho người dân.

Một góc xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Trong khi diện tích đảo không lớn, nhưng dân số thì ngày càng tăng, đặc biệt trong những năm trở lại đây huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan và du lịch, dẫn đến nhu cầu về đất ở, xây dựng các công trình phục vụ du lịch đang trở thành một bài toán khó cho chính quyền địa phương.

Theo đại diện UBND huyện Lý Sơn, hiện nay quỹ đất ở trên đảo đang gần cạn kiệt, phần diện tích tại những vị trí và khu vực bằng phẳng có thể làm đất ở, đất buôn bán cho người dân. Thế nhưng, những phần đất này đa số là đất sản xuất trồng hành và tỏi, 2 loại cây trồng mang lại thu nhập chính cho hàng trăm hộ dân Lý Sơn.

Huyện đảo Lý Sơn, Tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

"Với tình trạng dân số và nhu cầu xây dựng các công trình để phát triển dịch vụ du lịch ngày càng tăng như những năm qua, nếu không lấn biển mở rộng diện tích phát triển kinh tế và quy hoạch đất ở, đất buôn bán cho người dân thì bắt buộc phải thu hẹp dần đất nông nghiệp. Nhưng nếu lấy đất nông nghiệp thì không còn đất nông nghiệp để sản xuất", đại diện chính quyền huyện Lý Sơn trình bày.

Bên cạnh đó, chuyện lấn biển tự phát để lấy đất làm mặt bằng buôn bán của người dân đã và đang diễn ra ngày càng tăng, nhiều gia đình dùng biện pháp thủ công và phương tiện thô sơ chở từng viên đá, bao đất đổ lấp dần để tạo mặt bằng, buôn bán, phục vụ khách du lịch, việc này đã ảnh hưởng đến môi trường cũng như cảnh quan của huyện đảo.

Chính vì thế, tại buổi làm việc với đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh dẫn đầu ngày 28/5, chính quyền Lý Sơn đã đưa ra đề xuất với UBND tỉnh xem xét cho lấn biển để mở rộng diện tích phát triển kinh tế và quy hoạch đất ở, đất buôn bán cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh làm việc với huyện Lý Sơn ngày 28/5 -Ảnh: Nguyễn Ngọc

"Do diện tích huyện đảo không lớn cho nên hàng chục năm qua huyện Lý Sơn chưa triển khai thực hiện bất kì một dự án khu dân cư nào, để lấy đất cấp cho dân làm nơi ở được", đại diện chính quyền huyện Lý Sơn nói.

Cho rằng nhu cầu đất ở của người dân trên đảo hiện nay cần giải quyết sớm, đề xuất lấn biển của huyện Lý Sơn là hướng đi đúng và phù hợp, ông Đặng Văn Minh cho biết sẽ chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn của tỉnh nghiên cứu, xem xét và đưa ra phương án (lấn biển) phù hợp nhất, tham mưu cho tỉnh có chỉ đạo cụ thể.

Nhiều hộ dân dùng phương tiện thủ công đổ lấp dần khu vực cầu cảng Lý Sơn để tạo mặt bằng, buôn bán, phục vụ khách du lịch - ảnh Nguyễn Ngọc

Khu vực người dân lấn chiếm, san lấp mặt biển tại cầu cảng Lý Sơn.

Được biết, huyện Lý Sơn có tổng diện tích khoảng 10,4 km², gồm có 2 đảo An Bình (đảo Bé) và đảo Lớn (trung tâm huyện), với tổng số dân hiện trên 22.000 người, mật độ dân số khoảng 2.134 người/km². Đại đa số các khu dân cư nằm tập trung ở phía nam của đảo, với mật độ dân số tại nhiều vị trí và khu vực như phía đông An Hải, phía tây An Vĩnh ước lên trên 3.000 người/ km².

Nguyễn Ngọc

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/huyen-ly-son-de-xuat-tinh-lan-bien-lay-dat-cap-cho-nguoi-dan-lam-noi-o-post1341133.tpo