Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huyện Mê Linh sớm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội 'mình trong veo thì sợ cái gì'

Bộ TN&MT vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của UBND thành phố Hà Nội về việc giao đất dịch vụ cho hơn 5.700 hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi trên địa bàn huyện Mê Linh, giai đoạn từ 1/1/1997 đến trước ngày 1/8/2008.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 11/2022, UBND thành phố Hà Nội có báo cáo gửi Bộ TN&MT về việc giải quyết tồn tại, vướng mắc trong giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh.

Theo báo cáo, trong giai đoạn từ ngày 1/1/1997 đến trước ngày 1/8/2008, tổng số hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp là hơn 6.400 hộ, tương ứng hơn 28 ha đất dịch vụ. Năm 2008, Hà Nội được điều chỉnh theo hướng mở rộng, toàn bộ huyện Mê Linh sáp nhập vào Hà Nội.

Tính đến năm 2022, trên địa bàn huyện Mê Linh đã có 715 hộ được giao đất dịch vụ tổng diện tích 3,8 ha; còn lại hơn 5.700 hộ gia đình, cá nhân tương ứng hơn 24 ha chưa được giao.

Qua thống kê, UBND thành phố Hà Nội khẳng định, địa phương đã xác định bố trí đủ quỹ đất để giao cho hơn 5.700 hộ dân. Do đó, để giải quyết dứt điểm tồn tại về giao đất dịch vụ, đảm bảo công bằng giữa các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp, Hà Nội đề nghị Bộ TN&MT xem xét thống nhất cho UBND huyện Mê Linh giao đất dịch vụ cho hơn 5.700 hộ dân, cá nhân trên địa bàn.

Trong văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về việc giải quyết vướng mắc về giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh, Bộ TN&MT cho biết, về vấn đề này, bộ đã ban hành 2 văn bản vào năm 2020, trong đó có nêu ý kiến đề xuất và đề xuất này được Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Công văn số 9183 ngày 3/11/2020.

Để giải quyết dứt điểm tồn tại về giao đất dịch vụ, bảo đảm công bằng, thống nhất về quyền lợi cho người có đất bị thu hồi, Bộ TN&MT đồng ý với đề xuất hỗ trợ giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi trên địa bàn huyện Mê Linh của UBND thành phố Hà Nội ngày 14/11/2022.

Bộ TN&MT đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tính chính xác của các thông tin, số liệu; thực hiện việc hỗ trợ giao đất dịch vụ bảo đảm hài hòa lợi ích hợp pháp của nhà nước, người dân và doanh nghiệp; bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch…

Mới đây, tại hội nghị tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, nhiều cử tri, người dân huyện Mê Linh đã nêu về vấn đề đất dịch vụ. Các ý kiến cho rằng, qua nhiều nhiệm kỳ vấn đề này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thậm chí, có trường hợp đã qua đời mà chưa được giao đất dịch vụ.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, đất dịch vụ là vấn đề rất trăn trở của các thế hệ lãnh đạo Hà Nội. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự không đồng bộ trong chính sách giữa Hà Nội cũ và các khu vực thuộc các tỉnh lân cận khi sáp nhập để thiết lập thủ đô mới.

Theo ông Thanh, nếu Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh "không dính dáng lợi ích gì" thì nên quyết tâm làm, xử lý các vấn đề liên quan đến đất dịch vụ, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Thế hệ lãnh đạo đương nhiệm "hơn chỗ khác vì là thế hệ sau, không dính dáng gì thì dũng cảm mà làm". Nếu mọi việc không được giải quyết rồi mỗi lúc một chính sách thì mọi thứ càng ngày càng khó. "Mình chẳng dính dáng gì mình không sợ… Mình trong veo thì sợ cái gì", ông Thanh nói.

Trường Phong