Huyện Phú Xuyên lý giải về việc 105 sổ đỏ bị “mất tích”

Gốc
Thời gian qua, nhiều cơ quan ngôn luận thông tin về việc 105 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên, bị mất và 226 GCN cấp chưa giao cho công dân. Về vấn đề này, ngày 20/11/2015, UBND huyện Phú Xuyên đã có Công văn 247/BC-UBND báo cáo các cơ quan có thẩm quyền về kết quả kiểm tra, rà soát GCN tại xã Sơn Hà.

Theo UBND huyện Phú Xuyên, kết quả số GCN xác định rõ nguồn gốc, chủ sử dụng đất đang quản lý là 74 trường hợp. Trong đó có 67 trường hợp người dân đã nhận được GCN; 4 GCN đang được phòng Tài nguyên và Môi trường giữ vì chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; 3 GCN đang được UBND xã giữ để rà soát cấp đổi, cấp lại cho chủ sử dụng khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Còn lại 26 trường hợp được cấp trong giai đoạn 2002 – 2004 do chưa xác định được chủ sử dụng, UBND huyện đang chỉ đạo tổ công tác kiểm tra, rà soát.

Đối với thông tin về 226 trường hợp GCN đã cấp nhưng chưa giao, phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Sơn Hà đã hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ. Hiện đã có 47 GCN được bàn giao đến chủ sử dụng đất; 7 trường hợp đã chuyển cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ tài chính; 8 trường hợp đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND huyện cấp đổi, cấp lại. Còn lại 164 trường hợp, UBND xã Sơn Hà đang tiếp tục hướng dẫn các chủ sử dụng đất hoàn thiện hồ sơ bổ sung và thủ tục hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Qua vụ việc, UBND huyện Phú Xuyện đã chỉ đạo các ngành có liên quan, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rút kinh nghiệm trong việc quản lý và cập nhật bản đồ và hồ sơ địa chính.

H.D

Tin nóng

Tin mới