Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huyện Thanh Trì kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân

Hôm nay, ngày mùng 4 Tết Quý Mão 2023, huyện Thanh Trì long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm, chúc Tết nhân dân, cán bộ thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp (25/1/1963 - 25/1/2023) và gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cấp Thành phố.

Năm 1963, cán bộ và nhân dân thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội đã vinh dự được Bác Hồ về thăm và chúc Tết.

Trong cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Thanh Trì (1930-2010) và cuốn lịch sử Đảng bộ xã Tam Hiệp có viết: Sáng sớm ngày mùng 1 Tết Quý Mão (25/1/1963), xã Tam Hiệp vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và chúc Tết tại thôn Huỳnh Cung. Bác căn dặn mọi người thực hiện đúng khẩu hiệu “Hợp tác xã là nhà, xã viên là chủ”; xây dựng Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Huỳnh Cung ngày càng vững mạnh, sớm trở thành HTX tiên tiến của huyện Thanh Trì và ngoại thành Hà Nội.

Người nhắc nhở cán bộ và nhân dân cần làm tốt phong trào vệ sinh phòng bệnh, thực hiện sạch làng tốt ruộng, phải biết kết hợp chăn nuôi và nuôi cá mới có lợi, ao còn để bèo tây đặc hoa là lãng phí: cần có nhà giữ trẻ, lớp mẫu giáo, có giếng khơi, ăn ở theo nếp sống văn minh

Đặc biệt qua lời kể của các vị cao tuổi trong thôn Huỳnh Cung, gần 8h ngày 25/1/1963 (tức mùng 1 Tết Quý Mão 1963), một đoàn xe từ Hà Đông theo đường 70 rẽ vào đường làng Huỳnh Cung. Đoàn xe dừng lại ở gần giếng Thơi, Bác Hồ xuất hiện trong tiếng reo mừng của dân làng. Các cháu thiếu nhi chạy tới quây quần xung quanh Người.

Tặng quà các đảng viên lão thành sinh hoạt tại Đảng bộ xã Tam Hiệp

Tặng quà các đảng viên lão thành sinh hoạt tại Đảng bộ xã Tam Hiệp

Bác bảo các đồng chí cán bộ chia kẹo cho các cháu. Bác đi vào trong xóm chúc Tết gia đình liệt sỹ, các cán bộ xã viên HTX Huỳnh Cung, các cháu thanh niên, thiếu niên nhi đồng. Bác biểu dương HTX Huỳnh Cung có phong trào đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, cấy hết diện tích, năng suất cao, chăn nuôi giỏi, làm tốt nghĩa vụ vượt mức cao cả về lương thực, thực phẩm, như thế là chấp hành chính sách của Đảng và Nhà nước tốt...

Sự kiện diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng đó là thời gian vô cùng ý nghĩa và đã được ghi sâu vào trong tâm thức của mỗi người dân xã Tam Hiệp. 60 năm kể từ sự kiện đó, những lời căn dặn cũng như tình cảm, sự quan tâm của Bác và Trung ương Đảng là nguồn sức mạnh cổ vũ quân và dân huyện Thanh Trì đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn gian khổ, đồng sức, đồng lòng; vừa kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa ra sức thi đua sản xuất; tích cực đóng góp sức người, sức của xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng quê hương Thanh Trì từng bước đổi thay, phát triển nhanh, bền vững, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì, cho biết: Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì đã tích cực phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố Hà Nội, hoàn thành khảo sát, tập hợp tư liệu lịch sử theo đúng quy trình thực hiện gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm, chúc tết nhân dân và cán bộ thôn Huỳnh Cung xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì.

Đây là địa điểm lưu niệm sự kiện có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, nhân văn sâu sắc; giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau, sự đồng cảm và tình yêu thương bao la của Người.

Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Trì mong muốn các thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi ghi nhớ, khắc sâu lời dạy sâu sắc và những tình cảm thiêng liêng của Người, tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc; tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, tạo thành sức mạnh trong công cuộc xây dựng và phát triển huyện Thanh Trì ngày càng giàu đẹp, văn minh, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Nhân dịp này, Thành ủy Hà Nội, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Trì đã tặng quà các đảng viên lão thành sinh hoạt tại Đảng bộ xã Tam Hiệp và trồng cây lưu niệm tại nơi ghi dấu sự kiện lịch sử Bác Hồ về thăm và chúc Tết.

Bảo Thoa