Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huyện Thiệu Hóa phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa thu mùa trước ngày 27-6

Theo kế hoạch, vụ thu mùa năm 2021 huyện Thiệu Hóa gieo trồng 8.700 ha cây trồng, trong đó có 8.100 ha lúa. Hiện nay bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn đang tập trung xuống đồng cấy lúa vụ mùa.

Theo đó, huyện đã chỉ đạo gieo cấy một trà lúa mùa sớm để tránh thời tiết mưa, bão, lụt cuối vụ; tạo quỹ đất sản xuất vụ đông. Mỗi xã, thị trấn hình thành ít nhất một vùng sản xuất lúa tập trung liền vùng, cùng trà, một loại giống, có hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng khác như ngô, đậu tương, rau màu... để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Đối với diện tích lúa vụ mùa, huyện tuyên truyền khuyến khích bà con sử dụng các giống mới có đặc tính ưu việt, các giống có năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt góp phần hoàn thành mục tiêu sản lượng lương thực vụ thu, mùa đạt 43.000 tấn trở lên.

Đối với diện tích lúa vụ mùa, huyện đã hướng dẫn chỉ đạo người dân thực hiện đúng cơ cấu giống và lịch thời vụ, quy trình kỹ thuật canh tác để sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao và bảo đảm an toàn thực phẩm. Tập trung chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu giống và thời vụ theo hướng tăng tỷ lệ lúa chất lượng cao, chủ yếu bằng các giống ngắn ngày, kháng bệnh bạc lá như: CP134, TBR225, Q5, VNR20, HN6,TBR225, Q5, VNR88, VNR20, Đài thơm 8... Tiếp tục phát triển sản xuất có hiệu quả các vùng sản xuất tập trung, mở rộng diện tích cấy lúa theo phương pháp mạ khay, máy cấy và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ.

Các phòng, ngành liên quan của huyện đã xây dựng và thực hiện các phương án phòng trừ dịch hại, dự tính, dự báo kịp thời, chính xác sự phát sinh, phát triển của các đối tượng dịch hại, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ phát sinh thành dịch như sâu cuốn lá, đục thân, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá, bệnh lùn sọc đen... để hướng dẫn cho người dân chủ động phòng trừ kịp thời và hiệu quả.

Để phục vụ người dân trên địa bàn gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, những ngày này các HTX dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn đã tích cực, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, trong đó, đẩy nhanh tiến độ sản xuất mạ khay, góp phần tiết kiệm sức lao động, nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Chủ động triển khai, thực hiện có hiệu quả phương án tưới, tiêu hợp lý, phòng chống hạn và phòng chống lụt, bão. Kiểm tra, phát hiện hư hỏng, sửa chữa các công trình hồ đập, hệ thống cống, trạm bơm tưới, tiêu trước mùa mưa bão; nạo vét kênh mương tưới, tiêu thoát nước thông dòng chảy đáp ứng kịp thời cho chống hạn và chống úng; có phương án xử lý chủ động để phòng, chống lụt bão và bảo vệ sản xuất.

Tính đến ngày 15-6 diện tích gieo trồng toàn huyện đạt trên 50% kế hoạch. Huyện phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa vụ thu mùa trước ngày 27-6.

Lê Ngọc

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/kinh-te/huyen-thieu-hoa-phan-dau-hoan-thanh-nbsp-gieo-cay-lua-thu-mua-nbsp-truoc-ngay-27-6/138308.htm