Huyện Từ Liêm bỏ qua việc trốn thuế?

Gốc
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ghi giá thấp hơn gần 100 lần so với giá thực tế để trốn thuế.

TIN LIÊN QUAN
“Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm đánh đố người dân”, ai "sửa sai"? Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm... "đánh đố" người dân

Trong vụ ông Trần Duy Toàn tố cáo Văn phòng Công chứng A9 công chứng trái pháp luật việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa cụ Trần Duy Cát với ông Lê Văn Tuấn, UBND huyện Từ Liêm “thấy sai mà không sửa” trong việc cấp sổ đỏ cho ông Tuấn mà còn có sai phạm nghiêm trọng khác là việc trốn thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Việc trốn thuế đã được CQĐT quận Hoàn Kiếm phát hiện và gửi thông báo đến UBND huyện Từ Liêm nhưng dường như cơ quan này đã bỏ qua hành vi vi phạm, không chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm điều tra, làm rõ.

Theo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, trách nhiệm nộp thuế và lệ phí do ông Tuấn thực hiện. Trên bản hợp đồng, diện tích đất 420m2 mà cụ Cát chuyển nhượng cho ông Tuấn có giá 100 triệu đồng, chỉ tương đương với giá của hơn 4m2 mà các bên chuyển nhượng thực tế.

Với giá chuyển nhượng như trên, cơ quan thuế đã không căn cứ vào hợp đồng mà căn cứ vào khung giá đất do nhà nước quy định để tính thuế chuyển QSDĐ. Được biết, mức thuế mà ông Tuấn phải nộp chỉ khoảng 10 triệu đồng.

Nhưng, số tiền mà ông Tuấn bỏ ra mua mảnh đất này không phải là 100 triệu mà gấp gần 100 lần con số trên. Theo CQĐT quận Hoàn Kiếm, giá mua bán thực tế gần 8,9 tỷ đồng. Nhưng trong các phiếu chuyển khoản trả tiền mua đất, ông Tuấn chuyển tiền cho cụ Khuất Thị Tính là 8,5 tỷ đồng, chuyển cho ông Trần Duy Thắng 580 triệu đồng qua ngân hàng.

Như vậy, bản hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa vợ chồng cụ Cát và ông Tuấn không chỉ vi phạm về mặt hình thức do công chứng viên không tuân thủ quy định của pháp luật về công chứng mà còn trái pháp luật khi bên mua đã cố tình ghi không đúng giá chuyển nhượng nhằm mục đích trốn khoản thuế mà nghĩa vụ nộp thuộc về bên mua. Nếu ghi đúng giá thực tế chuyển nhượng thì ông Tuấn phải nộp khoảng gần 200 triệu đồng tiền thuế.

Việc vi phạm pháp luật khá rõ ràng này đã được phát hiện từ tháng 6/2011 nhưng đến nay, đã gần nửa năm trôi qua kể từ ngày CQĐT quận Hoàn Kiếm gửi thông báo kết luận đến UBND huyện Từ Liêm, các cơ quan chức năng huyện Từ Liêm vẫn “án binh bất động” trong khi UBND huyện cũng không chịu thu hồi sổ đỏ đã cấp căn cứ vào bản hợp đồng trốn thuế này.

Việc trốn thuế của người phải nộp thuế trong vụ việc này phải xử lý như thế nào, chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Việt Hùng để làm rõ hơn các quy định của pháp luật và trách nhiệm của cơ quan có liên quan.

Thưa Luật sư, ông có thể nói rõ hơn tại sao trong hợp đồng ghi giá thấp hơn giá thực tế lại là hành vi trốn thuế?

- Theo quy định của pháp luật về thuế, trốn thuế là hành vi gian dối trong việc kê khai thuế để làm giảm khoản thuế phải nộp hoặc tăng khoản thuế được miễn, giám và được hoàn của cá nhân và tổ chức nộp thuế.

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 100/2008/NĐ-CP thì căn cứ tính thuế là giá mua bán ghi trên hợp đồng và thuế suất. Nhưng các bên đã ghi giá quá thấp dẫn đến việc cơ quan thuế phải tính thuế theo khung giá đất tại địa phương. Việc ghi giá trong hợp đồng thấp hơn quá nhiều so với giá chuyển nhượng sẽ làm giảm số thuế phải nộp thì chính là hành vi trốn thuế.

Với hành vi trốn thuế trên, bên mua hay bên bán là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, thưa ông?

- Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì đối tượng nộp thuế là cá nhân có thu nhập chịu thuế, được hiểu là bên chuyển nhượng trong quan hệ chuyển nhượng QSDĐ.

Tuy nhiên, đối tượng nộp thuế cũng có thể là bên mua nếu hai bên thỏa thuận bên mua phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Pháp luật không cấm hai bên có thể thỏa thuận việc thực hiện nghĩa vụ này để tạo điều kiện cho các bên thực hiện giao dịch. Vì thế, khi có thỏa thuận bên mua phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế mà bên mua trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Với tính chất, mức độ của việc trốn thuế như trên, theo ông thì cơ quan nào có thẩm quyền xử lý và sẽ xử phạt hành chính hay truy tố trước pháp luật?

- Theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế thì việc trốn thuế sẽ bị truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền bằng 2 lần số thuế đã trốn. Cơ quan thuế hoặc Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm có thẩm quyền xử phạt hành chính nếu số thuế nhỏ hơn 100 triệu đồng.

Trường hợp số thuế đã trốn từ 100 triệu đồng trở lên thì không được xử lý hành chính mà phải xem xét xử lý hình sự về tội “trốn thuế” theo quy định tại Điều 161, Bộ luật Hình sự. Các cơ quan tố tụng huyện Từ Liêm, nơi xảy ra hành vi trốn thuế có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử đối với hành vi trốn thuế này.

Xin cảm ơn ông!

Bình Minh

Tin nóng

Tin mới