Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Huyện vùng cao khống chế dịch bệnh viêm da nổi cục

Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, huyện vùng cao Võ Nhai đã kiểm soát tốt dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Lượng gia súc nhiễm mới đã giảm và số lượng trâu, bò được chữa khỏi các triệu chứng bệnh của bệnh viêm da nổi cục ngày càng tăng.

Ông Chu Văn Tiến ở xóm Đồng Ruộng, xã Tràng Xá (Võ Nhai) thực hiện tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi để phòng dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò.

Những tuần gần đây, lượng trâu, bò phát hiện mắc hoặc nghi mắc viêm da nổi cục trên địa bàn huyện Võ Nhai giảm mạnh. Các trường hợp phát hiện mắc viêm da nổi cục chỉ còn lác đác tại một số hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ trên địa bàn thay vì những chùm ca bệnh như giai đoạn trước. Riêng xã Tràng Xá đã qua hơn 3 tuần không phát hiện thêm gia súc mắc hoặc nghi mắc viêm da nổi cục dù địa phương này có tổng đàn gia súc nhiều nhất huyện với gần 1.100 con. Tính đến nay, toàn xã Tràng Xá có 22 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó 19 con đã được điều trị khỏi bệnh.

Gia đình nhà ông Chu Văn Tiến ở xóm Đồng Ruộng, xã Tràng Xá nuôi 11 con bò lai giống BBB và bò cái giống lai Sind sinh sản. Cuối tháng 4 vừa qua, ông Tiến phát hiện 3 con bò của gia đình có các biểu hiện của bệnh viêm da nổi cục. Sau khi báo với xóm, xã, ông Tiến đã được cán bộ thú y hỗ trợ tiêm thuốc điều trị và cung cấp vật tư, hóa chất để tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi.

Đến nay, toàn bộ 3 con bò mắc viêm da nổi cục của gia đình ông Tiến đã khỏi hoàn toàn các triệu chứng và sinh trưởng bình thường. Ông Tiến chia sẻ: Tôi đã thực hiện cách ly số gia súc nhiễm bệnh đồng thời tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của cán bộ thú y xã về quy trình tiêm cho bò nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, gia đình tôi thực hiện tiêu trùng khử trùng toàn bộ khu vực chuồng trại 2 lần/ngày nên những con bò còn lại trong đàn không bị lây bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, bà Chu Thị Lệ Hiền, Chủ tịch UBND xã Tràng Xá cho biết: Ngay khi phát hiện ca mắc viêm da nổi cục đầu tiên trên địa bàn, chúng tôi đã phun tiêu độc khử trùng tại hộ có gia súc mắc bệnh và vùng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. UBND xã cũng đã chủ động sử dụng ngân sách dự phòng mua thêm vôi bột, thuốc diệt côn trùng để phát cho hộ chăn nuôi, đồng thời tổ chức tiêm phòng cho hơn 500 con trâu, bò trong xã. Vì vậy, chỉ sau gần 2 tuần, chúng tôi đã cơ bản dập dịch thành công.

Tương tự như ở Tràng Xá, hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Võ Nhai đều triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục theo chỉ đạo của UBND huyện và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Ông Tạ Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Ngay khi có dịch viêm da nổi cục xảy ra trên địa bàn, chúng tôi đã cấp 2.200 lít thuốc sát khuẩn và 148 lít hóa chất diệt côn trùng cho các địa phương tổ chức tiêu độc khử trùng khu vực có gia súc nhiễm bệnh và những nơi có nguy cơ cao, đồng thời hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách ly gia súc nhiễm bệnh, không thả trâu, bò ra các bãi chăn thả chung. Song song với đó, Trung tâm cũng đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc-xin phòng viêm da nổi cục trên đàn gia súc để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đến nay, huyện đã tiêm vắc-xin phòng viêm da nổi cục cho trên 4.000 con gia súc trên địa bàn.

Nhờ những các giải pháp tích cực, chủ động, huyện Võ Nhai đã kiểm soát tốt dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn. Tính đến nay, toàn huyện có 399 con trâu, bò tại 15 xã, thị trấn mắc bệnh viêm da nổi cục trong tổng số trên 8.800 con gia súc. Số lượng gia súc mới mắc bệnh từ đầu tháng 5 trở lại đây đã giảm mạnh, chỉ còn từ 5-7 con mỗi tuần. Đối với trên 20 con trâu, bò bị chết do mắc viêm da nổi cục, các địa phương đã tổ chức tiêu hủy theo đúng quy định về phòng, chống dịch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Võ Nhai thông tin: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập tủng triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục, đẩy mạnh tuyên truyền để bà con không chủ quan trước dịch bệnh. Đồng thời, chủ động giám sát để phát hiện sớm, xử lý dứt điểm các ổ dịch ngay từ khi mới được phát hiện.

Đặc biệt, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng viêm da nổi cục cho đàn gia súc trên địa bàn với mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm phòng 80% tổng đàn gia súc nhằm tạo hàng rào miễn dịch chủ động, qua đó phòng dịch hiệu quả hơn.

Hoàng Hà

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/kinh-te/tap-trung-khong-che-dich-benh-viem-da-noi-cuc-286855-108.html