Căn bệnh dị dạng động tĩnh mạch hiếm gặp khiến nỗi đau của cô Jennifer kéo dài từ nhỏ tới lớn và có thể chết bất kỳ lúc nào vì chảy máu.

Trang Anh (Theo DM)

Hy huu ba me song sot nho cay tui nuoc bien vao mat - Anh 1

Một bà mẹ phải sống chung với khuôn mặt dị dạng và có thể chết bất cứ lúc nào đã được trao cho một cơ hội sống mới sau khi được bác sĩ tái tạo lại một phần khuôn mặt.

Hy huu ba me song sot nho cay tui nuoc bien vao mat - Anh 2

Từ khi mới sinh, gia đình cô Jennifer Hides cho rằng khuôn mặt hơi biến dạng của cô là do vết bớt đỏ nhưng bệnh nhanh chóng tiến triển xấu. Khoảng năm 12 tuổi thì cô được xác định là bị dị dạng động tĩnh mạch dẫn đến sự liên kết bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch trên mặt. Căn bệnh hiếm gặp này khiến cô bị xuất huyết và có thể tử vong bất kỳ lúc nào.

Hy huu ba me song sot nho cay tui nuoc bien vao mat - Anh 3

Cô đã từng vài lần suýt chết vì quá đau đớn và luôn bị bạn bè trêu chọc hoặc nhìn chằm chằm vào mặt. Mặc dù đã được phẫu thuật vài lần để loại bỏ vết đỏ này nhưng đều không thành công.

Hy huu ba me song sot nho cay tui nuoc bien vao mat - Anh 4

Jennifer đã đến bệnh viện Lenox Hill ở New York và được phẫu thuật để cắt bỏ liên kết giữa động mạch và tĩnh mạch. Để có thể có da vá vào chỗ phẫu thuật, bà mẹ 29 tuổi này đã được cấy 2 túi nước biển vào dưới da làm da giãn ra.

Hy huu ba me song sot nho cay tui nuoc bien vao mat - Anh 5

Sau đó túi nước biển được lấy ra và Jennifer đã phải trải qua 6 lần phẫu thuật nhỏ trong khoảng thời gian đó. Mặc dù phẫu thuật thành công nhưng quá trình vết thương lành lại không diễn ra như mong đợi. Các tế bào bên má trái của cô bắt đầu chết đi và để lại sẹo nhiều hơn dự tính, chưa kể hiện tượng dị dạng động tĩnh mạch lại tái phát ở mũi.

Hy huu ba me song sot nho cay tui nuoc bien vao mat - Anh 6

Bác sĩ cho biết sẽ cố gắng kiểm soát tình trạng này. Ít nhất thì Jennifer cũng đã thoát khỏi cảnh nguy hiểm khi có thể tử vong vì chảy máu bất kỳ lúc nào.

Hy huu ba me song sot nho cay tui nuoc bien vao mat - Anh 7

Dị dạng động tĩnh mạch là một thuật ngữ dùng để chỉ sự rắc rối giữa các mạch máu, trong đó có sự liên kết bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch. Động mạch là nơi máu di chuyển nhanh còn máu trong tĩnh mạch lại di chuyển chậm. Khi máu từ động mạch chảy trực tiếp vào tĩnh mạch, phần cơ thể chỗ đó sẽ không ngừng được cung cấp oxy và dưỡng chất, lâu dần chỗ đó sẽ trở nên đau đớn hoặc vô cùng mỏng manh.

Hy huu ba me song sot nho cay tui nuoc bien vao mat - Anh 8

Chưa kể tình trạng dị dạng động tĩnh mạch sẽ phát triển theo thời gian khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Theo thống kê tỉ lệ bị dị dạng động tĩnh mạch là 1,4/100.000.