Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hy hữu: Bác sĩ mắc u não khổng lồ vẫn làm việc bình thường

Bệnh viện Đột quỵ Tim Mạch SIS Cần Thơ cho biết, vừa 'cứu nguy' cho một bệnh nhân bị khối u não khổng lồ đẩy lệch não mà vẫn làm việc bình thường.

Khối u não khổng lồ của bệnh nhân vừa được SIS phát hiện và cứu nguy

Ngày 24/4, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện SIS Cần Thơ cho biết, nơi đây vừa phát hiện và cứu nguy cho một bác sĩ đồng nghiệp ở miền Tây (53 tuổi) bị u não khổng lồ 6cm mà không hay biết.

Trước đó, bác sĩ này không có tiền sử gì đặc biệt, vẫn chăm sóc và khám cho người bệnh hằng ngày bình thường. Cách đây vài ngày, bác sĩ này tự nhiên lừ đừ khó tập trung, yếu 1/2 người phải, được đồng nghiệp khác chẩn đoán là đột quỵ cấp nên liên hệ chuyển Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch SIS Cần Thơ.

Sau khi hội chẩn và chụp mạch máu não bằng MRA 3 Tesla, kết quả phát hiện vị bác sĩ này bị khối u não gần 6cm gây phù não nhiều, khối u rất giàu mạch máu, nghi khả năng là u màng não.

Bệnh viện đã tắc mạch nuôi u hoàn toàn bằng can thiệp DSA. Mặc dù được khuyên nên phẫu thuật bóc u nhưng bệnh nhân từ chối mổ, muốn chờ thêm thời gian sau chụp lại MRI coi u có nhỏ lại không.

Theo BS Trần Chí Cường, ông rất ngạc nhiên với sức chịu đựng của bác sĩ này, vì khối u to đẩy lệch đường giữa hơn 1cm mà vẫn làm việc bình thường. Cách đây vài ngày SIS cũng can thiệp cứu kịp một đồng nghiệp khác cũng bị đột quỵ.

“Không được chủ quan! Các đồng nghiệp làm đột quỵ nhớ cảnh giác chẩn đoán phân biệt u não với đột quỵ cấp” - BS Trần Chí Cường nhắn nhủ.

Uyên Phương

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/hy-huu-bac-si-mac-u-nao-khong-lo-van-lam-viec-binh-thuong-1647720.tpo