Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hy hữu: Bé gái có ba quả thận

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật cho bệnh nhi có niệu quản cắm lạc chỗ hiếm gặp với ba quả thận và hai ống niệu quản.

Bệnh nhi có ba quả thận mắc bệnh hiếm gặp. Ảnh: BCCC.

Bác sĩ Tuấn Anh, Phó Khoa Ngoại thận - tiết niệu, cho biết một quả thận nằm bên phải cơ thể bé hoạt động bình thường, hai quả thận nằm bên trái, có niệu đạo riêng.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh niệu quản đôi, ứ nước thận phụ. Nội soi bàng quang cho hình ảnh niệu quản lạc chỗ dưới cổ bàng quang.

Ở người bình thường, mỗi bên cơ thể có một quả thận và một ống dẫn nước tiểu - gọi là niệu quản, đi xuống bàng quang. Thông thường, niệu quản đổ vào mặt sau bàng quang, hai lỗ niệu quản cùng với cổ bàng quang tạo ra vùng tam giác bàng quang. Tất cả niệu quản nằm ngoài vùng quy định này đều được gọi là niệu quản cắm lạc chỗ.

Theo bác sĩ, quả thận phụ của bé vẫn hoạt động tốt nên không cần cắt bỏ. Các bác sĩ sử dụng phương pháp phẫu thuật xén nhỏ bớt niệu quản và cắm niệu quản vào bàng quang, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và xì rò nước tiểu.

Sau một tuần phẫu thuật và điều trị,bệnh nhi được xuất viện hôm nay.

Bác sĩ Tuấn Anh cho biết niệu quản lạc chỗ là bệnh bẩm sinh khá hiếm gặp, tỷ lệ 1/2000, thường gặp ở trẻ nữ nhiều hơn.

Niệu quản lạc chỗ gây rò rỉ nước tiểu liên tục, viêm loét, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, nhiễm trùng niệu kéo dài, nhiễm trùng ngược dòng, ứ mủ thận và hỏng thận phụ. Người bệnh bị niệu quản lạc chỗ cần được khám càng sớm càng tốt để có biện pháp can thiệp kịp thời.

TH - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Nguồn Đời Sống Plus: http://doisongplus.vn/hy-huu-be-gai-co-ba-qua-than-91338-9.html