Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hy hữu: Cấp cứu ca chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang

Các bác sĩ Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công khối chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang cho một nữ bệnh nhân 32 tuổi.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Chị V.T.H (32 tuổi, Hà Nội) xuất hiện đau bụng mạn sườn phải âm ỉ kèm rối loạn tiêu hóa. Sau đó, chị H đi khám phát hiện khối dọc mạn sườn phải đường kính 10cm nghi nằm sát đại tràng ngang, beta HCG = 415 UI/L. Chị được chỉ định nhập viện nhưng không đồng ý.

Về nhà, chị H. đi nội soi đại trực tràng không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng âm ỉ không đỡ, chị đã đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám.

Tại đây, qua thăm khám và chỉ định các xét nghiệm, các bác sĩ Khoa Phụ sản nhận định đây là trường hợp thai ngoài tử cung và nghi ngờ khối thai ngoài tử cung nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng.

Bác sĩ Khoa Phụ sản đã tiến hành hội chẩn với chuyên Khoa Ngoại tiêu hóa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho chị H.

Nhận thấy, đây là trường hợp rất hy hữu, nếu phụ nữ chửa ở vị trí này dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng ngang, có thể phải cắt đoạn đại tràng.

Ê-kíp các bác sĩ sản khoa và ngoại khoa giàu kinh nghiệm được huy động để phẫu thuật cho bệnh nhân an toàn nhất.

Trong phẫu thuật, các bác sĩ thấy khối chửa ngoài tử cung đường kính 10cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại. Các bác sĩ đã cố gắng tiến hành bóc tách và cắt khối chửa ngoài tử cung mà không làm tổn thương tới đại tràng.

Sau hơn 2 giờ nỗ lực cuộc phẫu thuật đã thành công, khối chửa ngoài tử cung đã được cắt bỏ và đại tràng ngang được bảo tồn nguyên vẹn.

BSCKII Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa nhưng chửa trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp, chưa đến 0,5% trong các trường hợp chửa ngoài tử cung dễ gây nên các biến chứng nặng nề do các gai rau ăn sâu vào các tạng mạch máu trong ổ bụng làm chảy máu ồ ạt.

Qua đây bác sĩ Hà cũng có lời khuyên, người bệnh cần tin tưởng và nên thực hiện theo chỉ định định chuyên môn tránh trường hợp tự ý điều trị gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng.

Nếu có tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh cần đến viện khám ngay, các tình trạng rối loạn tiêu hóa như đại tiện nhiều lần, hoặc đau bụng thúc xuống hậu môn buồn đại tiện có thể liên quan đến cấp cứu sản phụ khoa.

TRẦN LAM