Hy hữu: Cưỡng chế sai địa chỉ ở Bình Dương

Gốc
Vụ việc Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cưỡng chế thi hành án sai địa chỉ gây bức xúc cho gia đình đương sự và xã hội.

Vụ việc Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cưỡng chế thi hành án sai địa chỉ tại khu phố Bình Đường 1, phường An Bình gây nhiều bức xúc với không chỉ gia đình đương sự là ông Mã Trường Sơn, bà Nguyễn Thị Thu Phương mà cả dư luận và đông đảo người dân địa phương.

Hy hữu: Cưỡng chế sai địa chỉ ở Bình Dương - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thu Phương bên căn nhà 5/31. Căn nhà này do ông Mã Trường Sơn đứng tên thuộc diện cưỡng chế nhưng vẫn tồn tại.

Gia đình ông Mã Trường Sơn, bà Nguyễn Thị Thu Phương hiện thường trú tại số nhà 5/31 khu phố Bình Đường, phường An Bình, thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương. Căn nhà này nằm trong một dãy nhà thuộc gia đình hai ông bà và các con xây dựng từ năm 2002.

Năm 2005, ông Sơn vướng vào vụ việc kiện tụng liên quan đến nhà đất và sau đó căn cứ vào bản án ngày 29/11/2005 của Tòa án nhân dân tối cao – Tòa phúc thẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã ra quyết định cưỡng chế thi hành án số 15 ngày 1/6/2009 đối với hai ông bà.

Tại điều 1 của quyết định có nội dung "Tài sản phải giao là căn nhà cấp 4C, diện tích 52 mét vuông có một gác gỗ diện tích 26 mét vuông gắn liền với một khu đất diện tích 61,6 mét vuông tọa lạc tại số 5/31 ấp Bình Đường, xã An Bình, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương” (sau này là khu phố Bình Đường, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Ngoài ra, trong toàn bộ các quyết định thi hành án, quyết định bán đấu giá và các quyết định thi hành án khác do Cục Thi hành án tỉnh ban hành đều có nội dung ghi rõ là cưỡng chế căn nhà số 5/31.

Do không đồng tình với bản án, ông Sơn, bà Phương lại tiếp tục khiếu kiện. Đến năm 2015, căn cứ vào bản án số 81 ngày 31/3/2014 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương, Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An ra quyết định cưỡng chế thi hành án lần 2 số 93 ngày 14/9/2015. Tại điều 1 của quyết định có nội dung "Chuyển giao tài sản tại địa chỉ 5/31 (nay là số 5C/31), khu phố Bình Đường, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho ông Đoàn Văn Nhi, địa chỉ 8/6 khu phố Bình Minh 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tài sản phải giao gồm: diện tích nhà đất 50,9 mét vuông, tọa lạc tại 5/31 (nay là số 5C/31) khu phố Bình Đường, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương".

Hy hữu: Cưỡng chế sai địa chỉ ở Bình Dương - Ảnh 2

Giấy thông báo cấp số nhà 5B/31 của bà Nguyễn Thị Thu Phương.

Cả hai quyết định cưỡng chế thi hành án lần 1 và 2 của hai cấp nêu trên đều ghi rõ địa điểm bị cưỡng chế là căn nhà số 5/31 ấp Bình Đường, xã An Bình, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương (sau này là khu phố Bình Đường, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương”). Tuy nhiên, một điểu khó hiểu là trong quyết định cưỡng chế thi hành án lần 2 số 93 ngày 14/9/2015 nêu trên, do chấp hành viên Nguyễn Thị Xuân (công tác tại Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An) ký lại cố tình thay đổi thêm thắt chi tiết cho số nhà 5/31. Tại điều 1 của quyết định, không hiểu tại sao bà Xuân lại cố ý chú thích thêm “địa chỉ 5/31 nay là số 5C/31”? Thực tế, tại dãy nhà của gia đình ông Sơn, bà Phương và các con, không hề có số nhà 5C/31.

Thay vì cưỡng chế đúng số nhà 5/31, căn nhà mà ông Sơn, bà Phương cư ngụ như trong quyết định cưỡng chế nêu trên thì Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An lại tiến hành cưỡng chế căn nhà số 5B/31, căn nhà này do bà Phương đứng tên, xây dựng năm 2002, có giấy tờ xác nhận nguồn gốc đất hẳn hoi, phớt lờ mọi khiếu nại của hai ông bà. Việc cưỡng chế sai địa chỉ và trái pháp luật này đã khiến người dân xung quanh không đồng tình.

Bà Khổng Thị Vân, một người dân ở khu phố Bình Đường nói: "Tôi là một người dân ở khu phố Bình Đường này, tôi thấy ngôi nhà này đã bị cưỡng chế hai lần rồi, nhưng cưỡng chế đều bị sai địa chỉ. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm thế nào cho đúng với luật pháp để có lợi cho người dân”.

Quá bức xúc trước vụ việc nêu trên, gia đình ông Mã Trường Sơn, bà Nguyễn Thị Thu Phương đã làm đơn khiếu kiện lên các cấp có liên quan và một số cơ quan báo chí, trong đó có Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hy hữu: Cưỡng chế sai địa chỉ ở Bình Dương - Ảnh 3

Căn nhà 5B/31 của bà Nguyễn Thị Thu Phương bị cưỡng chế sai, nay đã được chủ mới làm quán cà phê

Tiến hành xác minh vụ việc, chúng tôi được biết: căn nhà số 5/31 khu phố Bình Đường, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, do ông Mã Trường Sơn là chủ hộ, sổ hộ khẩu số 0984 do công an huyện Dĩ An cấp ngày 18/5/2005. Trong đó ghi thành viên trong gia đình bao gồm bà Nguyễn Thị Thu Phương là vợ và các con là Mã Thị Thanh Thủy, Mã Thị Thu Giang, Mã Khánh Trường. Hiện nay, gia đình ông bà vẫn cư ngụ tại căn nhà 5/31 này mà đáng lẽ căn nhà này phải bị cưỡng chế theo quyết định cưỡng chế của Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương trước đây và sau này là Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An.

Còn căn nhà bị cưỡng chế sai địa chỉ và trái pháp luật là nhà 5B/31 là nhà riêng của bà Nguyễn Thị Thu Phương, được cấp số nhà năm 2000 do Ủy ban Nhân dân huyện Dĩ An cấp. Căn nhà này không hề liên quan đến vụ việc nêu trên, không hề có bất kỳ quyết định cưỡng chế của cấp có thẩm quyền nào. Ấy vậy nhưng, Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An đã ngang nhiên cưỡng chế, bất chấp pháp luật mặc dù gia đình ông Mã Trường Sơn, bà Nguyễn Thị Thu Phương đã chứng minh bằng văn bản và ý kiến của người dân xung quanh. Căn nhà 5B/31 này là căn bìa trong dãy nhà của gia đình hai ông bà và các con, có hai mặt tiền. Hiện nay nó đã được chủ mới nâng cấp, làm quán cà phê.

Rõ ràng, vụ việc cưỡng chế nêu trên của Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương không những sai địa chỉ mà còn trái pháp luật. Không hề có căn nhà nào mang số 5C/31 nhưng họ lại cố tình cưỡng chế nhà số 5B/31, trong khi nhà số 5/31, căn nhà mà cả hai quyết định cưỡng chế của Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương trước đây và sau này là Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương đều ghi rõ thuộc diện cưỡng chế lại không bị cưỡng chế?

Vì sao Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An không chấp hành đúng quyết định cưỡng chế của Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương mà còn cố ý "nặn" ra số nhà ảo 5C/31? Rõ ràng là quyết định cưỡng chế thi hành án lần 2 số 93 ngày 14/9/2015 do chấp hành viên Nguyễn Thị Xuân (Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An) ký là văn bản trái pháp luật, cố tình thay đổi thêm thắt chi tiết sai trái.

Trách nhiệm này trước hết thuộc về Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đơn vị trực tiếp thi hành án và gián tiếp có trách nhiệm của Cục Thi hành án tỉnh Bình Dương, đơn vị cấp trên quản lý trực tiếp đã thiếu trách nhiệm không kiểm tra, giám sát việc thi hành án, coi nhẹ ý kiến khiếu nại của người dân.

Hy hữu: Cưỡng chế sai địa chỉ ở Bình Dương - Ảnh 4

Trụ sở Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương cho biết: "Suốt từ năm 2009 đến nay liên tục chúng tôi làm đơn thưa kiện ra đến Tổng cục thi hành án nhưng không ai giải quyết. Nguyện vọng của tôi là được trả lại căn nhà, là căn nhà riêng cá nhân tôi, không liên quan gì đến ông Sơn cả. Nếu có ra quyết định khác thì cũng phải xuống đo đạc, định giá tài sản làm đúng trình tự, thủ tục. Yêu cầu Cục và chi cục thi hành án làm thế nào trả lại căn nhà cho tôi, ra quyết định cho đúng thủ tục, trình tự pháp luật, chúng tôi nghiêm chỉnh chỉnh chấp hành.”

Chúng tôi đã phản ánh vụ việc đến Chi cục thi hành án thị xã Dĩ An và Cục Thi hành án tỉnh Bình Dương, gặp gỡ, trao đổi với ông Trương Công Hân, Chi cục phó Thi hành án dân sự thị xã Dĩ An và bà Nguyễn Thị Trúc Lam, Cục phó Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương. Cả hai cơ quan này đều hứa sẽ trả lời đương sự và cơ quan báo chí sau khi đã kiểm tra, xác minh.

Vấn đề là nếu có sai phạm thì dù là cá nhân hay tổ chức đều phải đứng ra nhận lỗi trước dân và làm lại cho đúng trên tinh thần thượng tôn pháp luật và vì lợi ích của người dân theo chỉ đạo của chính phủ; lấy lại hình ảnh và uy tín của cơ quan hành pháp trước dân. Chúng tôi sẽ thông tin tiếp quan điểm và cách xử lý vụ việc của các cơ quan nói trên./.

Hồng Hải/VOV - TPHCM

Tin nóng

Tin mới