Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hy hữu nam thanh niên 20 tuổi bị chìa khóa cắm vào đầu

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 20 tuổi, quê ở Hưng Yên, bị cắm chìa khóa vào đầu.

Bệnh nhân nhập viện với chìa khóa cắm ở đầu. Ảnh: BV.

Bệnh nhân đã được cấp cứu tại tuyến trước và chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với tình trang chìa khóa còn cắm tại vùng chẩm.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy, chìa khóa cắm qua hai lớp xương sọ vùng chẩm tới xoang tĩnh mạch. Bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh mổ cấp cứu lấy dị vật.

TS.BS Đỗ Khắc Hậu, Phó Chủ nhiệm Khoa Ngoại thần kinh cho biết: "Tổn thương trên cắt lớp vi tính nghi ngờ đầu của chìa khóa đã cắm vào trong màng não, xoang tĩnh mạch nên việc xử lý phải rất cẩn trọng, đề phòng trường hợp tổn thương vào xoang gây mất máu cấp tính. Do vậy chúng tôi đã mở rộng vết thương quanh chìa khóa, sau đó lấy chìa khóa, cầm máu".

May mắn, đầu chìa khóa mới đè đẩy vào xoang tĩnh mạch, chưa gây thủng xoang. Nếu dị vật vào sâu hơn thì sẽ tổn thương xoang tĩnh mạch, nhu mô não và nguy hiểm đến tính mạng".

Sau mổ, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, không có diễn biến bất thường.

Cũng theo TS. Đỗ Khắc Hậu khuyến cáo: Để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với các tình huống tương tự như trên, khi bị vết thương do vật sắc nhọn đâm vào (dao, chìa khóa…), người sơ cứu hoặc bệnh nhân tuyệt đối không được rút dị vật ra ngay vì có thể khiến tổn thương, chảy máu ồ ạt, không kiểm soát được, dẫn đến tử vong.

Cần cố định dị vật, đồng thời cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời.

Phạm Hiền

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hy-huu-nam-thanh-nien-20-tuoi-bi-chia-khoa-cam-vao-dau-post600971.html