Hy hữu tại Anh: Trộm cắp dưới 100 bảng sẽ không bị bắt

Gốc
Cảnh sát ở thị trấn Berkshire cho biết họ sẽ không giải quyết những trường hợp trộm cắp có trị giá dưới 100 bảng Anh (khoảng 2.800.000 VND), đại diện sở cảnh sát ông Thames Valley đã thông báo người dân tại Hungerford..

Một cảnh sát đã cảnh báo rằng trật tự tại Anh đang ở trong tình thế “nguy hiểm tiềm tàng” khi mà cảnh sát thì bắt ít người hơn, còn tội phạm thì nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, những vụ điều tra thực sự có tổ chức ngày càng ít đi.

Hy hữu tại Anh: Trộm cắp dưới 100 bảng sẽ không bị bắt - Ảnh 1

Cảnh sát cho biết tình trạng an ninh trật tự tại đây đang gặp vấn đề lớn

Tuy nhiên, những hộ kinh doanh tại thị trấn 6.000 dân cư này lại khẳngđịnh việc này sẽ cổ súy cho trộm cắp tung hoành ngày càng nhiều hơn tại đây. Một cảnh sát cho rằng họ “không thể suốt ngày bắt bớ và đưa ra tòa những vụ việc nhỏ lẻ được”, trong khi phía cảnh sát, ông Holly Nicholls cho biết giải pháp được đưa ra ở đây là các vụ việc này sẽ được giải quyết dưới hình thức gọi điện trình báo, và thông tin thêm: “chúng tôi sẽ không cần thiết phải giải quyết những vụ trộm cắp dưới 100 bảng nữa. Những ưu tiên hàng đầu của cảnh sát giờ đây là các vụ bạo lực, cướp bóc từ các phương tiện motor …”

Hy hữu tại Anh: Trộm cắp dưới 100 bảng sẽ không bị bắt - Ảnh 2

Người dân lo sợ việc làm này sẽ khuyến khích tội phạm tung hoành

Người dân tại đây đang vô cùng bức xúc vì nếu có vụ trộm cắp nào dưới 100 bảng xảy ra, họ sẽ chỉ “nhận được một tờ giấy và điền thông tin vàođó”. Một cư dân của thị trấn, bà Jayne Robertson cho biết: “Thật là quá đáng, chúng ta rồi sẽ bị nhấn chìm trong những vụ cướp bóc, những tên tội phạm biết rằng chúng sẽ không bị trừng phạt nếu chúng chắc chắn số hàng cướp được dưới 100 bảng”.

Có người cho rằng như vậy “thật nực cười” vì người dân đóng thuế và cảnh sát thì không bắt cướp cho họ. Trưởng cục thuế, ông John O’Connell cho biết: “Điều này sẽ khiến người dân phẫn nộ. Thông điệp của cảnh sát là những ai trộm cắp dưới một số tiền nhất định nào đó thì không phải là trộm cắp? (…) Chính quyền sẽ cần phải giải thích rõ ràng cho người dân”.

Cảnh sát và các nhà điều tra tội phạm cho biết rằng nước này đang rơi vào một “cuộc khủng hoảng quốc gia” khi thiếu nguồn nhân lực bảo vệ an ninh, không đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu của người dân, trong khi hiện có khoảng 46.000 tội phạm bị truy nã cần phải giải quyết bao gồm tội phạm giết người, cưỡng hiếp và khủng bố theo báo cáo từ tháng 8 năm ngoái.

Yến Nhi (theo Telegraph)

Tin nóng

Tin mới