Hy Lạp bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới

Gốc
Ngày 14/1, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã bổ nhiệm Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang nước này, Đô đốc Evangelos Apostolakis làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay cho người tiền nhiệm mới từ chức.

Đô đốc Evangelos Apostolakis. Ảnh: greekreporter.com

Đô đốc Apostolakis đã tuyên bố tiếp nhận cương vị trên. Phát biểu với báo giới trước cuộc họp với Thủ tướng Tsipras, ông Apostolakis nhấn mạnh tình hình hiện nay đòi hỏi phải có "sự thỏa hiệp và đoàn kết".

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos, Chủ tịch đảng "Những người Hy Lạp độc lập" (ANEL) và cũng là đối tác trong liên minh cầm quyền đã tuyên bố từ chức. Ông Kammenos nêu rõ vấn đề Macedonia khiến ông không thể không từ bỏ vị trí của mình.

Ngoài ra, ông cho biết cũng sẽ rút 6 bộ trưởng trong đảng của ông khỏi chính phủ liên minh. Việc ông Kammenos từ chức được cho là có khả năng sẽ dẫn đến bầu cử sớm. Theo kế hoạch, các cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp diễn ra vào tháng 10 tới.

Thủ tướng Tspiras sau đó đã kêu gọi tiến hành ngay lập tức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội để giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước. Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp nêu rõ cuộc tranh luận về bỏ phiếu tín nhiệm có thể sẽ diễn ra vào ngày 15/1 và việc bỏ phiếu sẽ diễn ra sớm nhất là vào tối 16/1. Đảng Syriza của Thủ tướng Tsipras hiện đang nắm giữ 145 trên tổng số 300 ghế trong quốc hội.

Hy Lạp và Macedonia gần đây đã ký thỏa thuận đổi tên nước láng giềng này thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Thỏa thuận làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ ở cả hai nước, trong đó có đảng ANEL của ông Kammenos.

Hy Lạp cũng có một tỉnh miền Bắc mang tên Macedonia, trung tâm của vương quốc của Alexander Đại đế trước đây. Chính phủ Hy Lạp lo ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Tranh cãi liên quan đến tên gọi Macedonia cũng là rào cản chính khiến Skopje không thể đạt tiến triển trong việc trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đặng Ánh (TTXVN)