Hy Lạp: Hàng trăm người di cư chặn xe, phong tỏa đường lớn

Gốc
Hàng trăm người di cư giận dữ đã chặn một con đường chính dẫn từ Hy Lạp đến biên giới với Macedonia và yêu cầu được đi qua biên giới nước này.

Trang tin Express cho biết, 80 xe tải của người tị nạn, trong đó cónhiều người Syria, đã đỗ trên đường và hô vang "Macedonia, Macedonia" bởi họ không thể tiếp tục cuộc hành trình về phía bắc.

Những đám đông này đã bị kẹt lại tại Hy Lạp do các lái xe taxi và nông dân biểu tình ở biên giới để phản đối chính sách cải cách hưu trí.

Nhiều người đã bỏ xe và đi bộ để hoàn thành chặng đường 10km đến biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia.

Những người lái taxi bên phía Macedonia đã chặn tuyến đường sắt giữa hai nước, phản đối việc cảnh sát ưu tiên cho xe lửa và xe buýt đưa người di cư về phía bắc đến Serbia trong hành trình tiến về Tây Âu.

Về phía Hy Lạp, các nông dân liên tục chặn tuyến đường biên giới bằng máy kéo, một phần để phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của chính phủ Hy Lạp nhằm đáp ứng yêu cầu của các chủ nợ quốc tế.

Hy Lạp: Hàng trăm người di cư chặn xe, phong tỏa đường lớn - Ảnh 1

Các cơ quan viện trợ và các nhà chức trách đã dựng lều dọc theo tuyến đường biên giới, nhưng nhiều nam giới di cư đã ngủ bên ngoài, đốt lửa trại để chống lại cái lạnh buổi sáng mùa đông. Một người đàn ông tự xưng là SSadar đến từ Iraq cho biết: "Không thể có đủ lều cho tất cả mọi người. Không có đủ cơ sở vật chất, vì vậy chúng tôi đã qua đêm ngoài trời".

Sự hỗn loạn biên giới mới nhất diễn ra trong bối cảnh khu vực Schengen ngày càng chìm sâu hơn vào cuộc khủng hoảng di cư. Nhiều quốc gia trong khối EU đang sử dụng các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời nhằm cố gắng ngăn chặn dòng người di cư.

Hơn 62.000 người di cư, trong đó có nhiều người từ Syria, đã đến Hy Lạp trong tháng trước bằng thuyền và xuồng từ Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp thời tiết mùa đông và mùa biển động. Khoảng 360 người di cư đã chết trên vùng biển ngoài khơi Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Italy trong tháng này.

Trong tai nạn mới nhất, 9 người, trong đó có 2 em bé, đã được phát hiện chết đuối ngoài khơi bờ biển phía tây Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua, 2/2.

H.Vân

Tin nóng

Tin mới