Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hy Lạp rung chuyển bởi bạo lực

Bạo lực đã nổ ra giữa các cuộc biểu tình lớn ở Hy Lạp khi các nghiệp đoàn phát động 2 ngày tổng đình công trước cuộc bỏ phiếu quyết định loạt biện pháp khắc khổ mới trong nỗ lực tránh cho nước này sụp đổ.

Cảnh sát cố gắng giữ trật tự ở Athens. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát ở Athens đã đụng độ với người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội đêm qua (19/10), khi hàng chục nghìn người kéo tới Quảng trường Syntagma ở trung tâm thành phố. Cảnh sát ước tính có 70.000 người tham gia trong khi các nhà tổ chức cho rằng con số này vào khoảng 200.000.

Ít nhất 17 người, gồm 3 dân thường, bị thương.

Người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát. (Ảnh: Reuters)

Các nhà chức trách trước đó cho biết, 4 thanh niên trẻ bị bắt giữ vào lúc bắt đầu các cuộc biểu tình, với các thông tin nói rằng nhiều bom xăng được tìm thấy trong tài sản của họ.

Hơi cay bao phủ trung tâm Athens khi cảnh sát cố gắng giữ vững trật tự, với hàng nghìn người biểu tình hòa bình bất chấp đụng độ vẫn ở lại quảng trường trước Quốc hội Hy Lạp.

Cảnh sát chốt giữ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hy Lạp. (Ảnh: Reuters)

Bạo lực bùng nổ khi khoảng 200 thanh niên ném bom xăng và gạch vỡ mà họ lấy được từ các tòa nhà lân cận về phía cảnh sát từ sau một rào chắn thép họ dựng lên bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Một cuộc đụng độ sau đó nổ ra bên ngoài một dãy khách sạn sang trọng và một cửa hiệu bị phá hoại bởi các nhóm nhỏ đội mũ trùm đầu tách khỏi đoàn biểu tình chính.

Người biểu tình ném đá vào cảnh sát ở Athens. (Ảnh: Reuters)

Các chủ hãng taxi tham gia biểu tình đốt thùng rác bị xịt hơi cay và bị đáp trả vì ném chai lọ vào cảnh sát.

Các sĩ quan cũng bị tấn công ở thành phố Thessaloniki, nơi trụ sở chính quyền địa phương hứng chịu bom xăng từ khoảng 100 người giận dữ.

Người biểu tình ném đá vào cảnh sát ở Athens. (Ảnh: Reuters)

Đông đảo người biểu tình ở Athens, Thessaloniki, Patras, Heraklion và nhiều thành phố khác đều hành động ôn hòa bất chấp làn sóng giận giữ dâng cao chống lại loạt biện pháp cắt giảm mới được áp dụng ở Hy Lạp, đất nước vốn đang đứng bên bờ sụp đổ.

Biểu tình phản đối các biện pháp khắc khổ ở Athens. (Ảnh: Reuters)

Hôm qua, Quốc hội Hy Lạp đã đạt được sự nhất trí ban đầu về các biện pháp khắc khổ mới. Các đại biểu sẽ bỏ phiếu lần 2 trong hôm nay về chi tiết của dự luật, trong đó có chủ trương cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Hy Lạp đang gánh trên vai khoản nợ công khổng lồ và nền kinh tế nước này đang trong tình trạng suy thoái nghiêm trọng.

Thanh Hảo (Theo BBC, Herald Sun)

Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/44496/hy-lap-rung-chuyen-boi-bao-luc.html