Hy Lạp tiến hành cuộc bầu cử then chốt

Gốc
(Chinhphu.vn) - Khoảng 9,8 triệu cử tri Hy Lạp đi bỏ phiếu vào lúc 11 giờ trưa ngày 17/6 (giờ Việt Nam). Cuộc bầu cử này có ý nghĩa then chốt trong việc quyết định tương lai của nước này với Khu vực đồng tiền chung châu Âu-Eurozone.

Cuộc bầu cử lần này được dự đoán là “cuộc đua gắt gao” giữa Đảng Dân chủ Mới (theo đường lối bảo thủ vốn ủng hộ các gói cứu trợ tài chính hà khắc của EU) với Đảng Syriza cánh tả phản đối chính sách chi tiêu khắc khổ.

Trước đó, lãnh đạo Đảng cánh tả Syriza, Alexis Tsipras đã nói sẽ hủy bỏ thỏa thuận giải cứu ký với EU trước đây. Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Mới, Antonis Samaras thì muốn thương lượng về các điều khoản trong thỏa thuận giải cứu với lãnh đạo các nước thuộc Eurozone một cách ôn hòa hơn.

Không một đảng phái chính trị nào tại Hy Lạp được dự đoán là sẽ giành đủ số phiếu bầu để chiếm đại đa số ghế trong Quốc hội, do đó, giới phân tích nhận định các đảng sẽ nhắm đến việc thành lập chính phủ liên hiệp.

Cuộc bầu cử ở Hy Lạp được thế giới quan tâm theo dõi vì nó không chỉ quyết định “số phận” của Hy Lạp.

Theo yêu cầu của các chủ nợ, để tránh vỡ nợ, Chính phủ Hy Lạp sẽ phải thực hiện hàng loạt biện pháp “thắt lưng buộc bụng” để có thể nhận được gói cứu trợ thứ 2 trị giá 130 tỷ Euro, sau khi đã nhận được gói cứu trợ đầu tiên trị giá 110 tỷ Euro hồi năm 2010.

Tuy nhiên, do đa số người dân Hy Lạp phản đối các điều kiện ràng buộc này nên đến nay Quốc hội Hy Lạp vẫn chưa thể thông qua các các điều kiện của gói cứu trợ. Trong trường hợp xấu nhất, tức là khi các điều kiện của gói cứu trợ không thể được thông qua, Hy Lạp sẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc rời Eurozone.

Vì vậy, cuộc bầu cử ở Hy Lạp đang được cả thế giới theo dõi sát sao vì nếu Hy Lạp ra khỏi Eurozone, việc này sẽ dẫn đến những tác động dây chuyền ảnh hưởng tới các quốc gia thành viên khác và có thể gây ra xáo trộn lớn cho nền kinh tế thế giới.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho rằng nên cho Chính phủ mới của Hy Lạp cơ hội được quyền thương thảo lại các điều kiện của gói cứu trợ.

Tuy nhiên, Đức vẫn khẳng định Hy Lạp sẽ phải tuân thủ các điều kiện khắc khổ, cũng giống như các quốc gia thành viên khác, nếu như muốn nhận được tiền cứu trợ.

Dự kiến, cuộc bầu cử sẽ kết thúc vào 23 giờ ngày 17/6 và kết quả kiểm phiếu sơ bộ sẽ được công bố vào rạng sáng ngày 18/6 (giờ Việt Nam).

Ngọc Ánh

Tin nóng

Tin mới