Hy vọng có lối thoát cho Brexit

Gốc
Bế tắc xung quanh việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit nhen nhóm lên hy vọng về một lối thoát khi thời hạn chót cho cuộc 'ly hôn' tranh cãi đang đến gần. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker vừa cho biết EU có thể hủy bỏ điều khoản 'chốt chặn', nếu Chính phủ Anh của Thủ tướng Boris Johnson đưa ra được một giải pháp thay thế 'an toàn'.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker

Đây là lần đầu tiên EU đề cặp đến việc hủy bỏ điều khoản gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận Brexit. Điều khoản này nhằm đảm bảo không có sự kiểm soát hành chính hay hải quan nào tại biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh) và Cộng hòa Ireland (thành viên EU) thời hậu Brexit.

Điều khoản này đã vấp phải sự phản đối tại quốc hội Anh, nhiều nghị sĩ cho rằng “chốt chặn” sẽ khiến Anh mắc kẹt vô thời hạn trong những quy định thuế quan của EU và không thể tự do về kinh tế. Vì thế, thỏa thuận Brexit đã ba lần bị bác bỏ tại Hạ viện Anh khiến bà Theresa May phải từ chức Thủ tướng.

Ngay sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Johnson cam kết sẽ đưa ra một kế hoạch mới và không ký bất cứ thỏa thuận nào vẫn tồn tại điều khoản “chốt chặn”. Chính quyền của ông Johnson đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp thay thế điều khoản gây bế tắc này.

Chủ tịch EC xác nhận EU đã nhận được dự thảo đầu tiên về kế hoạch Brexit mới của Anh và có cuộc gặp “khá tích cực” với Thủ tướng Johnson. Ông Juncker cũng lạc quan cho rằng EU và Anh có thể đạt được một thỏa thuận trước hạn chót Brexit ngày 31-10 tới.

Quốc Trung