“Hy vọng IAEA không phải là công cụ chính trị”

Gốc
(VOV) - Đây là phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast tại cuộc trả lời phỏng vấn đài CCTV (Trung Quốc)

EU ủng hộ sử dụng biện pháp mạnh với Iran

Iran xem xét hợp tác với IAEA

IAEA - Iran “đấu khẩu” về chương trình hạt nhân

Ngày 17/11, Hội đồng điều hành Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) gồm 35 nước thành viên bắt đầu cuộc họp 2 ngày tại Viena, Áo, tập trung thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.

Cuộc họp diễn ra theo sau bản báo cáo ngày 8/11 nói rằng Iran có thể vẫn tiếp tục các nghiên cứu bí mật và tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong bài diễn văn khai mạc của phiên họp kín, Tổng Giám đốc IAEA ông Amano cho biết, ông đề xuất cử 1 phái đoàn đặc biệt đến Iran để giúp giải quyết những lo ngại xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Cũng trong ngày 17/11, trả lời phỏng vấn đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast khẳng định: Chương trình hạt nhân của Iran chỉ phục vụ mục đích hòa bình và Iran sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình này. Khi được hỏi Iran có quan điểm như thế nào đối với cuộc họp của Hội đồng điều hành IAEA.

“Tôi hy vọng các thành viên Hội đồng IAEA có thể thấy sự thật, không để một số nước phương Tây áp đặt ý nguyện của họ lên IAEA. Nếu IAEA giúp những nước đó đạt được mục đích chính trị nào đó thì IAEA sẽ trở thành một công cụ chính trị”. – ông Mehmanparast nói./.

Tin nóng

Tin mới