Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hy vọng mới củng cố lòng tin Trung-Nhật

Báo Thế Giới & Việt Nam
Gốc

Trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 ngày 23/10, Bắc Kinh và Tokyo sẽ cân nhắc tổ chức hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo nhằm xây dựng và củng cố lòng tin Trung-Nhật.

Hai nhà lãnh đạo Trung-Nhật có thể sẽ gặp mặt trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới. (Nguồn: Nikkei Asia)

Hai nhà lãnh đạo Trung-Nhật có thể sẽ gặp mặt trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới. (Nguồn: Nikkei Asia)

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) ở Indonesia trong tháng 11 tới, có khả năng sẽ diễn ra cuộc gặp bên lề giữa Thủ tướng Kishida Fumio và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo một số nguồn tin, trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung rơi vào bế tắc, dường như Trung Quốc đang hy vọng có thể củng cố quan hệ Trung-Nhật.

Về phần mình, Tokyo cho biết nước này vẫn sẽ tiếp tục duy trì đối thoại với Bắc Kinh, kể cả trong trường hợp xảy ra nhiều vấn đề giữa hai bên.

Tháng 9 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương, các nhà lãnh đạo hai nước đã trao đổi điện mừng.

Trong bức điện, Thủ tướng Kishida tái khẳng định mong muốn phát triển quan hệ mang tính xây dựng và ổn định với Trung Quốc. Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh cũng chú trọng việc thúc đẩy quan hệ Trung-Nhật.

Tuy nhiên, người đứng đầu Trung Quốc và Nhật Bản vẫn chưa gặp mặt kể từ sau cuộc điện đàm vào tháng 10 năm trước.

(theo Jiji Press)

Hạnh Lê