Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hy vọng mong manh

Gốc

(HNM) - Hình ảnh cây bao báp khổng lồ với những cành khô trụi lá đang cố bám chặt vào sa mạc khô cằn đã trở thành biểu tượng tại Hội nghị lần thứ 17 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-17) vừa khai mạc tại thành phố Durban của Nam Phi ngày 28-11.

Quy tụ đại diện của 194 quốc gia và sự dõi theo trong hy vọng của hàng ngàn quan sát viên thuộc các nhóm bảo vệ môi trường và các tổ chức phi chính phủ khắp thế giới, COP-17 sẽ tiếp nối chương trình nghị sự còn dang dở từ hai kỳ COP-15 tại Copenhagen (Đan Mạch) và COP-16 ở Cancun (Mexico) nhằm tìm một khuôn khổ toàn cầu đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu khi Nghị định thư Kyoto sẽ hết hiệu lực vào năm tới. Vẫn là những khó khăn cũ, trong 12 ngày, các đại biểu COP-17 sẽ thảo luận để thu hẹp khoảng cách giữa hai nhóm nước phát triển và đang phát triển trong thực thi trách nhiệm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hỗ trợ tài chính, công nghệ và nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển.

Biến đổi khí hậu gây hạn hán đang đe dọa an ninh lương thực tại nhiều quốc gia.

Biến đổi khí hậu được xác định là thủ phạm của các trận thiên tai bất chợt và kinh hoàng đe dọa cuộc sống con người. Do đó, các cuộc thương thuyết về biến đổi khí hậu lớn nhất hành tinh luôn là sự kiện "nóng" được dư luận quan tâm. Song những kết quả khiêm tốn của các lần tập hợp trước và báo cáo gần đây nhất khẳng định trong giai đoạn 1990 - 2010, lượng phóng xạ có nguồn gốc từ các loại khí gây hiệu ứng nhà kính đã tăng kỷ lục lên 29% khiến lần nhóm họp tại châu Phi tụ hội đầy đủ những cảnh báo sâu sắc và khẩn cấp nhất. Trong bối cảnh tranh cãi chưa dứt, nhất là Nghị định thư Kyoto không còn tác dụng cuối năm 2012, cuộc gặp tại Durban được xem là cơ hội cuối cùng để nhân loại tìm kiếm sự đồng thuận nhằm thiết lập lá chắn hiệu quả bảo vệ hành tinh xanh vẫn đang nóng dần lên.

Mặc dù vậy, sự khác biệt chưa thể khỏa lấp giữa các quốc gia về mức cắt giảm khí thải nguy hại và đóng góp tài chính cho Quỹ Khí hậu xanh với mục tiêu đến năm 2020 đạt mức tài trợ 100 tỷ USD/năm cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu đang biến kỳ vọng về bước đột phá ngoạn mục tại COP-17 thành ảo vọng. Trong những bất đồng gay gắt nhất đang diễn ra thì khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia đứng đầu danh sách phát thải khí CO2 vào bầu khí quyển - luôn là tâm điểm của mọi kỳ hội nghị. Mỹ chưa bao giờ phê chuẩn Nghị định thư Kyoto trong khi Trung Quốc không bị bắt buộc ký văn bản này vì là một nước đang phát triển. Màn tranh cãi Mỹ - Trung trước biến đổi khí hậu khiến các đối tác quan trọng khác như Nhật Bản, Nga, Canada, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU) vốn đi đầu trong nỗ lực ủng hộ một quy chế ngăn nhiệt độ trái đất tăng vượt quá 2oC so với thời tiền công nghệ - chưa muốn tham gia văn bản hậu Kyoto.

Giữa lúc COP-17 bước vào tranh cãi, lụt lội tại Thái Lan, hạn hán ở Trung Quốc, Texas và vùng sừng châu Phi, mùa đông không tuyết tại Bắc Âu và triều cường liên tiếp đe dọa TP Hồ Chí Minh của Việt Nam... là những nhắc nhở mới cho thấy biến đổi khí hậu đang là một thách thức hiện hữu và không thể trì hoãn. Hiện tượng thời tiết bất thường cùng nước biển dâng... đang tác động hàng ngày đến cuộc sống của hàng trăm triệu người được nhìn nhận là nguy cơ tiềm tàng đối với sự ổn định của các quốc gia. Đây là nguyên nhân gây bất ổn an ninh lương thực dẫn tới nền hòa bình bị đe dọa do xung đột để tranh giành nguồn nước và nạn di cư ồ ạt.

Do đó, lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại Durban về một thỏa hiệp giữa các quốc gia cho cuộc chiến chung của nhân loại rất cần sự hợp lực của cả thế giới. Chỉ còn 5 năm nữa để nền văn minh hiện tại tiêu dùng hết 1.000 tỷ tấn CO2 được phép phát thải đến giữa thế kỷ này. Nếu không hành động ngay từ bây giờ, đến năm 2017, toàn bộ hạ tầng pháp lý con người xây dựng không được phép phát thải khí CO2 sẽ trở thành một mục tiêu không tưởng. Do đó, dù còn quá nhiều bất đồng, dư luận vẫn đặt kỳ vọng vào thỏa thuận Durban vì một tương lai xanh của mái nhà chung trái đất.

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/newsdetail/the-gioi/531549/hy-vong-mong-manh.htm/