Bà Aung San Suu Kyi còn quá ít thời gian để đi đến một thỏa thuận sửa đổi Hiến pháp giúp bà có thể trở thành Tổng thống Myanmar.

Ngày 1/3, Quốc hội Myanmar đã ấn định ngày 10/3 là ngày bỏ phiếu bầu tân Tổng thống, sớm hơn một tuần so với dự kiến trước đó là ngày 17/3.

Hy vong tro thanh Tong thong Myanmar cua ba Aung San Suu Kyi voi dan - Anh 1

Lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi. (Ảnh: AFP)

Thông báo này của Quốc hội Myanmar cũng đồng nghĩa với việc cơ hội để bà Aung San Suu Kyi có thể trở thành tân Tổng thống Myanmar đang tắt dần khi bà còn quá ít thời gian để đi đến một thỏa thuận sửa đổi Hiến pháp, dọn đường cho bà ngồi vào vị trí quyền lực cao nhất của đất nước.

Theo AFP, quyết định này được đưa ra sau khi cuộc đàm phán chính trị giữa bà Aung San Suu Kyi và phe quân đội không đem lại kết quả. Trong cuộc đàm phán này, bà Suu Kyi muốn quân đội đồng ý sửa đổi Hiến pháp để bà có thể trở thành Tổng thống.

Chủ tịch Thượng viện Myanmar, Win Khaing Than trong một tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp để các nghị sỹ có thể bầu ra Tổng thống và các phó Tổng thống vào ngày 10/3, sớm hơn 1 tuần so với công bố trước đây”.

Theo luật pháp của Myanmar, ba nhóm đại diện trong Quốc hội (gồm Hạ viện, Thượng viện và nhóm đại diện cho quân đội) sẽ giới thiệu ứng cử viên riêng tranh chức Tổng thống. Người nào trong 3 ứng viên đại diện nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất sẽ trở thành Tổng thống, trong khi 2 ứng cử viên còn lại sẽ giữ chức Phó Tổng thống.

Sau cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống, Myanmar sẽ thành lập Chính phủ mới và tiến trình chuyển giao quyền lực cho tân Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 31/3 - thời điểm Chính phủ đương nhiệm kết thúc nhiệm kỳ.

Cuộc tổng tuyển cử lịch sử ở Myanmar được tổ chức hồi tháng 11/2015 với kết quả là đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) giành chiến thắng áp đảo và giành đa số ghế tại hai viện Quốc hội, đủ điều kiện để thành lập một chính phủ độc lập theo Hiến pháp.

Vì lãnh đạo đảng NLD bà Aung San Suu Kyi có chồng là người nước ngoài nên theo Hiến pháp của Myanmar, bà không thể trở thành Tổng thống. Dù quá trình đàm phán sửa đổi Hiến pháp chưa thu được kết quả, người phát ngôn NLD Win Htein nói rằng, NLD luôn ủng hộ bà trở thành tân Tổng thống của Myanmar.

Trả lời các phóng viên tại Naypyidaw, ông Win Htein nói: “Bà Aung San Suu Kyi phải trở thành Tổng thống… Đó chỉ là vấn đề thời gian, sớm hay muộn thì nó sẽ xảy ra”./.

Hùng Cường/VOV.VN