Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hyundai Accent có doanh số thấp hơn Toyota Vios

Hyundai Accent ghi nhận gần 3.000 xe được bán ra trong tháng 12/2022 nhưng vẫn phải chịu xếp sau Toyota Vios khi cuộc đua doanh số năm 2022 hạ màn.

 Hyundai Accent tăng tốc trong tháng cuối năm 2022 nhưng vẫn chịu thua Toyota Vios. Ảnh: Toàn Thiện.

Hyundai Accent tăng tốc trong tháng cuối năm 2022 nhưng vẫn chịu thua Toyota Vios. Ảnh: Toàn Thiện.

Tháng 12/2022 là thời điểm thị trường ôtô Việt Nam chờ đợi cuộc đua doanh số trong phân khúc sedan bình dân hạ màn. Tại đây, Toyota Vios và Hyundai Accent tạo nên thế song mã khá quyết liệt khi tuần tự nắm giữ ngôi đầu doanh số trong phân khúc.

Hyundai Accent dẫn đầu doanh số cuối năm

Tháng cuối cùng của năm 2022, TC Group thông báo đã giao thành công 2.929 xe Hyundai Accent đến tay người tiêu dùng Việt.

Mức tăng trưởng doanh số 39,7% không chỉ đưa mẫu sedan bình dân của Hyundai dẫn đầu phân khúc mà còn giúp Accent trở thành cái tên bán chạy nhất thị trường Việt trong tháng 12/2022.

Nhờ chính sách ưu đãi phí trước bạ trong giai đoạn cuối năm, Hyundai Accent tiếp tục duy trì sức bán trên 2.000 xe trong hai tháng liền, đồng thời vượt qua chính đối thủ Toyota Vios trên bảng xếp hạng doanh số tháng.

Với khoảng cách doanh số lũy kế sau 11 tháng chỉ là 1.049 xe so với Toyota Vios, nhiều người đã kỳ vọng vào một màn lội ngược dòng ngoạn mục đến từ Hyundai Accent cho vị trí sedan bình dân bán chạy nhất năm toàn thị trường.

Tuy nhiên, Toyota Vios đã không sẩy chân trong tháng cuối năm khi tăng trưởng doanh số tương đương đối thủ trực tiếp, qua đó giành lấy ngôi đầu doanh số sedan bình dân khi năm 2022 khép lại.

Toyota Vios bán chạy nhất năm

Kết tháng 12/2022, Toyota thông báo đã bán thành công 2.764 xe Vios, tăng 779 xe so với kỳ báo cáo liền kề.

Sau cùng, không có bất ngờ nào được tạo ra trong phân khúc sedan bình dân nói riêng và trên bình diện toàn thị trường ôtô Việt nói chung, bởi doanh số lũy kế 23.529 xe đã giúp Toyota Vios chính thức trở thành mẫu xe được ưa chuộng nhất trong năm 2022.

Sau 12 tháng của năm vừa qua, Toyota Vios tạo ra khoảng chênh lệch doanh số 884 xe so với Hyundai Accent. Số liệu này tương đối lớn khi đặt cạnh chênh lệch chỉ 25 xe giữa hai mẫu sedan bình dân này trên cuộc đua doanh số hồi năm 2021.

Tính trung bình, cứ mỗi tháng lại có trên 1.960 xe Toyota Vios được bán ra tại Việt Nam. So sánh với thành tích bán hàng cả năm chỉ 55 xe của Suzuki Ciaz, doanh số trung bình tháng mà mẫu sedan hạng B của Toyota sở hữu đã cao hơn gần 36 lần.

Honda City tăng trưởng mạnh

Trong tháng 12/2022, doanh số Honda City ghi nhận mức tăng trưởng 104% để đạt doanh số 1.186 xe. Dẫu vậy, cú bật nhảy muộn màng cuối năm là chưa đủ để Honda City đuổi kịp thành tích bán hàng mà Hyundai Accent hay Toyota Vios đang nắm giữ.

Sau 12 tháng đã qua, doanh số lũy kế của Honda City đạt 14.696 xe, tức trung bình gần 1.225 xe mỗi tháng.

 Sức bán Honda City tăng trưởng mạnh trong tháng 12/2022 nhưng doanh số vẫn khá khiêm tốn. Ảnh: Vũ Huỳnh.

Sức bán Honda City tăng trưởng mạnh trong tháng 12/2022 nhưng doanh số vẫn khá khiêm tốn. Ảnh: Vũ Huỳnh.

So với cái tên xếp ngay phía sau là Mitsubishi Attrage, doanh số lũy kế của Honda City đã cao hơn gấp đôi khi mẫu sedan đồng hương chỉ ghi nhận sức bán 7.214 xe trong cả năm 2022.

Mazda2 và Kia Soluto chia sẻ hai vị trí tiếp theo trên bảng xếp hạng doanh số với lần lượt 3.904 xe và 3.813 xe được bán ra trong năm 2022.

Suzuki Ciaz với doanh số lũy kế chỉ 55 xe như đề cập ở trên không chỉ là sedan bình dân bán chậm nhất mà còn trở thành cái tên đứng đầu danh sách ôtô ế ẩm tại Việt Nam.

Tính từ đầu năm, Suzuki Ciaz có đến 4 tháng liền trắng doanh số và chỉ một lần ghi nhận sức bán trên 10 xe, diễn ra hồi tháng 11/2022.

Sedan hạng B vẫn được khách Việt ưa chuộng

Với tổng cộng 75.856 xe được bán ra trong cả năm 2022, sedan bình dân tiếp tục là phân khúc đắt khách bậc nhất thị trường ôtô Việt.

Trong số đó, Toyota Vios và Hyundai Accent đã trở thành hai mẫu xe bán chạy nhất thị trường ôtô Việt Nam. Hai mẫu sedan này cũng hợp thành doanh số 46.174 xe, chiếm tỷ trọng 60,8% số lượng sedan bình dân được mua bởi người Việt trong năm vừa rồi.

 Sedan hạng B chiếm tỷ trọng cao trong tổng lượng ôtô tiêu thụ tại Việt Nam. Ảnh: Bối Hạ.

Sedan hạng B chiếm tỷ trọng cao trong tổng lượng ôtô tiêu thụ tại Việt Nam. Ảnh: Bối Hạ.

Toyota Vios và Hyundai Accent cũng là 2 trong số các mẫu sedan bình dân lắp ráp nội địa ghi nhận doanh số tốt trong năm 2022. Các đại diện còn lại bao gồm Honda City và Kia Soluto lại không thể đạt được sức bán tốt tương tự.

Phần còn lại trong phân khúc sedan hạng B tại thị trường Việt được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, bao gồm các mẫu xe Mitsubishi Attrage, Mazda2, Suzuki Ciaz và Nissan Almera.

Trong số này, Nissan Almera vẫn là cái tên duy nhất trong phân khúc sedan hạng B không được hãng công bố doanh số.

Phúc Hậu