Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

IAEA không từ bỏ kế hoạch thiết lập vành đai an toàn quanh nhà máy Zaporizhzhia

Tổng Giám đốc IAEA nhấn mạnh, việc thiết lập vành đai an toàn quanh nhà máy Zaporizhzhia là vấn đề rất phức tạp, đòi hỏi nhiều hơn một cuộc họp.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 21/9 khẳng định sẽ không từ bỏ kế hoạch thiết lập vành đai an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine, bất chấp kế hoạch điều động quân mới của Nga cũng như tổ chức trưng cầu ý dân trong khu vực.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: BBC

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: BBC

Phát biểu với báo giới, ông Grossi nhấn mạnh: “Bây giờ chúng tôi bắt đầu với việc đàm phán thực sự về các thông số của khu vực vành đai an toàn. Đây là một quá trình chỉ được thực hiện với riêng Ukraine và tất nhiên cả với Nga. Nếu có được một thỏa thuận ngay ngày hôm nay sẽ là rất tốt. Nhưng các bạn biết đấy đây là những vấn đề rất phức tạp đòi hỏi nhiều hơn một cuộc họp. Dẫu vậy chúng tôi vẫn đang làm việc trên các khía cạnh rất cụ thể và cần thiết để thiết lập một khu vực như vậy”.

Trước đó, IAEA ngày 6/9 vừa qua đã kêu gọi thiết lập ngay “vùng an ninh và an toàn” xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra một số “sự cố hạt nhân” do các hành động quân sự. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và có tổng cộng 6 lò phản ứng. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine thường xuyên cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới yêu cầu IAEA thanh sát cơ sở này./.

Phương Anh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters