Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran đưa tin ngày 4/5, nhóm thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ đến Tehran để thị sát một số cơ sở hạt nhân của Iran.

Một cơ sở làm giàu urani ở Natanz, Iran. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi cho biết việc thăm hai địa điểm trên là mục đích chính của chuyến thị sát hai ngày của nhóm thanh sát IAEA. Ông cho biết phái đoàn không được phép tới thăm cơ sở quân sự Parchin và mọi khả năng tiếp cận địa điểm này sẽ do Tehran thu xếp. Hiện các nước phương Tây nghi ngờ Iran sử dụng cơ sở quân sự Parchin làm nơi phát triển vũ khí hạt nhân, song Tehran bác bỏ cáo buộc trên.

Ông Kamalvandi cũng nhấn mạnh Iran không có kế hoạch biến lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak thành một cơ sở nước nhẹ, đồng thời tái khẳng định Tehran sẽ không từ bỏ quyền được phát triển năng lượng hạt nhân.

Sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) đạt được thỏa thuận hạt nhân tạm thời tháng 11/2013, IAEA được giao nhiệm vụ giám sát Tehran thực thi thỏa thuận trên. Thỏa thuận tạm thời giữa hai bên dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 25/5, hai ngày sau khi Iran và nhóm P5+1 bắt đầu đàm phán chính thức về một thỏa thuận lâu dài về chương trình hạt nhân của Tehran.

TTXVN/Tin tức