Theo Interfax, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đẩy nhanh thời gian trang bị tên lửa xuyên lục địa RS-28 Sarmat cho Lực lượng tên lửa chiến lược.

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RVSN) sẽ được nhận loạt RS-28 Sarmat đầu tiên vào năm 2018 và muộn nhất vào đầu năm 2019.

Quyết định trên của Quân đội Nga được đưa ra sau khi Chính phủ thông qua kế hoạch hiện đại hóa Nhà máy chế tạo Krasnoyarsk - nhà máy sản xuất chính tên lửa RS-28 Sarmat.

Với kế hoạch trang bị này, RVSN sẽ được nhận tên lửa RS-28 sớm hơn kế hoạch ban đầu ít nhất là một năm bởi trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov từng tuyên bố, việc phát triển ICBM hạng nặng Sarmat sẽ hoàn thành vào năm 2020.

ICBM Sarmat ban vong qua 2 cuc trai dat truc chien som - Anh 1

Tên lửa đạn đạo Topol-M.

Thứ trưởng Nga cho hay, khi dòng tên lửa mới này được đưa vào trang bị, đây sẽ là sự đáp trả sáng kiến chiến lược “Đòn tấn công nhanh toàn cầu” và sẽ có thể vượt qua hầu như mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và phương Tây.

Để làm được điều đó, ICBM Sarmat có kết cấu hai tầng, sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng do Energomash phát triển.

Tầm bắn của Sarmat được xác định vào khoảng 16.000km cho phép ICBM này có thể bắn theo phương thức vòng qua hai cực của Trái đất.

Việc Nga đổi mới lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược (hiện đang trang bị các loại ICBM Yars và Bulava) là để giáng trả sáng kiến “Đòn tấn công nhanh toàn cầu” của Mỹ.

Hiện nay, những thông số của ICBM Sarmat vẫn được Nga bảo mật, tuy nhiên theo một số nguồn tin, tên lửa Sarmat nặng 105 tấn và mang theo phần chiến đấu nặng 10 tấn.

Sarmat được phát triển để thay thế dòng ICBM R-36M2 Voevoda (tên định danh NATO SS-18 Mod 6 Satan) với đạn tên lửa 15A18M.

Clip Nga phóng tên lửa Topol-M

Thùy Dung