ICBM Topol-M hiển thị sức mạnh răn đe sát biên giới Ukraine

Gốc
ANTĐ - Ngày 4-3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ vừa phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân, ở bãi phóng thử Kapustin Yar ở miền nam nước này.

Bãi thử Kapustin Yar nằm cách đường biên giới Ukraine khoảng 450km về phía Đông. Trong khi, vụ phóng thử lại trùng với những thông tin cho rằng Nga dường như đã triển khai một lực lượng lớn quân đội đến bán đảo Crimea, mà Tổng thống Vladimir Putin đã phủ nhận hôm 4-3.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Yegorov, vụ phóng thử được tiến hành lúc 22h10 ngày 4-3 theo giờ địa phương (khoảng 1h10 sáng 5-3 giờ Việt Nam), tại bãi phóng thử Kapustin Yar thuộc khu vực Astrakhan ở miền nam nước Nga.

Ông Igor Yegorov cho rằng, tên lửa Nga vừa phóng thử mang tên RS-12M Topol có tầm bắn lên tới 10.000 km. Vụ thử được cho là thành công sau khi đầu đạn của tên lửa đạn đạo này bắn trúng mục tiêu đã định tại một trường bắn ở Kazakhstan.

Tên lửa đạn đạo RS-12 Topol-M

Cũng theo ông Yegorov, mục đích của vụ phóng thử tên lửa nói trên là nhằm kiểm nghiệm các đề xuất cải tiến đối với mẫu ICBM có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, mà Liên Xô đưa vào sử dụng từ năm 1985.

Hồi tháng 1, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ, nước này sẽ phóng thử khoảng 70 loại tên lửa và vũ khí tại bãi thử Kapustin Yar trong năm nay.

ICBM RS-12M Topol của Nga (NATO gọi là SS-25 Sickle) là loại tên lửa liên lục địa một đầu đạn có tầm bắn lên đến 10.000 km. RS-12M Topol có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân, với sức công phá lên tới 550 kiloton, tương đương sức mạnh của 26 quả bom nguyên tử.

Đức Hùng
Theo RIA

Tin nóng

Tin mới