Ích Hậu xóa 'hỗn danh' đeo đẳng 'làng ăn xin'

Gốc
Một xã đói nghèo lạc hậu, người dân cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nghề nghiệp chính của cả xã là bôn ba khất thực khắp nơi. Chuyện của những ngày xưa ấy nay chỉ còn trong ký ức. Hậu Lộc bây giờ khoác màu áo mới khang trang, người dân hiền hòa, sung túc.

Thay da đổi thịt

"Chú cứ đi thẳng, qua hai cánh đồng, có cổng chào bên phải, nơi hoa phượng đỏ cháy trời thì chính là Hậu Lộc quê tui" - ông cụ thủng thẳng, áng chừng đã ngoài 80 thủng thẳng đáp lời khách hỏi đường. Tôi ngỏ ý cho cụ đi nhờ vì cùng đường nhưng cụ dứt khoát không chịu. “Lão muốn đi bộ để ngắm quê hương, xem tụi nhỏ ríu rít đi học” - niềm vui ánh lên nơi khóe mắt cụ.

Theo chỉ dẫn của ông cụ, tôi tìm về Hậu Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Từ sau khi sáp nhập huyện Lộc Hà, Hậu Lộc nay đã đổi tên là xã Ích Hậu.

Hậu Lộc ngày xưa là một xã đói nghèo lạc hậu, người dân cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Hậu Lộc gắn liền với những biệt danh “Làng khất thực”, “Xã cái bang”, “Làng ăn mày” vốn nổi danh khắp cả nước. Nghề nghiệp chính của cả xã là bôn ba khất thực khắp nơi.

Ích Hậu xóa 'hỗn danh' đeo đẳng 'làng ăn xin' - Ảnh 1

"Làng ăn xin" ngày ấy, bây giờ sang trang mới khang trang, trù phú.

Chuyện của những ngày xưa ấy nay chỉ còn trong ký ức. Hậu Lộc bây giờ khoác màu áo mới khang trang, người dân hiền hòa, sung túc.

Hai bên đường vào xã là những cánh đồng trù phú, lúa đến mùa gặt, nhà cửa khang trang, thôn xóm sạch đẹp. Xã Ích Hậu thật sự đã “thay da đổi thịt”.

Chủ tịch xã Ích Hậu, ông Nguyễn Xuân Quân bộc bạch: “Ích Hậu (Hậu Lộc) xưa, cách đây tầm 20 năm về trước, người dân đói khổ thiếu thốn nên đa số phải bỏ làng bỏ xóm hành khất khắp nơi. Rồi tiếng đồn cũng gắn liền từ đó, buồn lắm anh ạ”.

Rồi giọng ông bỗng trở nên hồ hởi khi nói về sự thay đổi ở xã mình: “Hơn 30 năm làm cán bộ xã, tôi chứng kiến toàn bộ những bước tiến của Ích Hậu. Một xã vỏn vẹn chưa đến 1000 héc ta, nhưng có đến 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gần 200 thương binh liệt sỹ. Chúng tôi phải phát triển để xứng đáng với truyền thống đó. Cái tên “Xã cái bang” đã đi vào dĩ vãng từ rất lâu rồi”.

Ích Hậu xóa 'hỗn danh' đeo đẳng 'làng ăn xin' - Ảnh 2

Xã có 8 di tích lịch sử văn hóa, 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 200 thương binh liệt sỹ, được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ích Hậu ngày xưa đi khất thực, nay xã có hơn 200 người đang lao động và công tác ở nước ngoài, chủ yếu là ở Nhật và Hàn Quốc. Làm ăn khá giả, họ lại gửi tiền về xây dựng quê hương, nhiều nhà cao tầng mọc lên hoành tráng.

Về đích và đặt mục tiêu mới

Xã Ích Hậu được UBND huyện Lộc Hà chọn làm xã điểm chỉ đạo xây dựng về đích Nông thôn mới. Đến tháng 10/2015, xã được UBND tỉnh công nhận về đích xuất sắc, 19/19 tiêu chí đặt ra đã hoàn thành. Ngoài ra, Ích Hậu còn hoàn thành thêm tiêu chí Khu dân cư kiểu mẫu.

Xuất phát điểm từ rất thấp, đói kém, mất mùa, kinh tế khó khăn khiến người dân trước đây cùng đường phải đi khất thực. Để có được thành quả hôm nay, người dân Ích Hậu đã phải nỗ lực cố gắng rất nhiều.

Ích Hậu xóa 'hỗn danh' đeo đẳng 'làng ăn xin' - Ảnh 3

Qua rồi cảnh đói nghèo, Ích Hậu nay bạt ngàn những cánh đồng trù phú, lúa chín vàng rực.

Thực hiện tốt chủ trương, mỗi người dân Ích Hậu đều đồng lòng chung sức, xóa bỏ nhà tranh tre dột nát, giảm thiểu hộ nghèo. Tính riêng từ năm 2011 đến nay, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm từ 20,3% xuống còn 4,6%, và mục tiêu trong những năm tới sẽ không còn hộ nghèo nữa.

Điều khiến ông chủ tịch xã Nguyễn Xuân Quân và người dân Ích Hậu tâm đắc nhất là khi có chủ trương xây dựng Nông thôn mới, những hộ nghèo của xã vẫn hưởng ứng đóng góp nhiệt tâm. Về đích, xã đã hoàn trả đầy đủ cho từng hộ với tổng số tiền hoàn trả cho các hộ nghèo là 235 triệu đồng. Những động thái nỗ lực này được các lãnh đạo cấp tỉnh đánh giá cao.

Ích Hậu xóa 'hỗn danh' đeo đẳng 'làng ăn xin' - Ảnh 4

Một góc Ích Hậu hôm nay.

Ích Hậu còn là cái nôi của văn hóa, xã có 8 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 2 di tích cấp quốc gia và 6 di tích cấp tỉnh. Ích Hậu cũng đã được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc.

Về Ích Hậu những ngày này, lúa chin vàng ươm, nhà tầng san sát. Tất cả là nhờ chính quyền cùng người dân Ích Hậu biết vận dụng sáng tạo, phát huy dân chủ trong xây dựng Nông thôn mới theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra, và dân hưởng thụ”.

Trần Hoàng

Tin nóng

Tin mới