Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Idlib sẽ lại có tấn công hóa học giả mạo?

Nga cáo buộc khủng bố và phiến quân tại Idlib chuẩn bị dàn dựng kế hoạch tấn công khủng bố giả mạo nhằm đổ lỗi cho chính quyền Assad.

Ngày 20/2, ông Vyacheslav Sytnik, Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, cho biết Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) đang âm mưu khiêu khích bằng vũ khí chất độc hóa học ở vùng Greater Idlib, tây bắc Syria.

Nhóm khủng bố "Mặt trận Al-Nusra" tại Idlib đi tuần tại thành phố Ariha.

Tổ chức khủng bố HTS, trên thực tế đang chiếm giữ Idlib, đang lên kế hoạch thực hiện một vụ khiêu khích bằng hóa học để đổ lỗi cho quân đội Syria tấn công dân thường bằng loại vũ khí này, như đã làm nhiều lần trước đây.

“Những kẻ khủng bố vận chuyển bằng xe tải các thùng chứa chất độc, có thể là clo, đến khu dân cư Tarmanin. Theo thông tin mà chúng tôi thu được, các phần tử khủng bố có kế hoạch tạo ra một cuộc tấn công hóa học gây thương vong cho người dân địa phương nhằm cáo buộc quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường” - Vyacheslav Sytnik cho biết.

Cảnh báo được đưa ra vài tuần sau khi trung tâm hòa giải tiết lộ rằng các chiến binh HTS và các thành viên của 'Mũ bảo hiểm trắng', một nhóm phòng vệ dân sự tự phong, đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công hóa học ở một thị trấn cách thành phố Aleppo 11 km (7 dặm) về phía tây bắc.

Chiến thuật không mới này của nhóm phiến quân và tàn quân khủng bố ở khu vực Idlib, Aleppo đã bị phía Nga lật mặt nhưng vẫn tái diễn nhiều lần. Những sự chuẩn bị của nhóm này về sau đều bị tình báo Nga phát hiện hoặc bị người dân địa phương phát hiện và báo cáo tơi quân đội Syria.

Mũ Bảo hiểm Trắng- White Helmets- tổ chức được phương Tây biết đến và ủng hộ rộng rãi tuyên bố mục tiêu của họ là cứu trợ dân thường trong vùng chiến sự. Tuy nhiên, Damascus cáo buộc tổ chức này liên kết với những kẻ cực đoan và thực hiện hoạt động tuyên truyền thù địch.

Bộ Ngoại giao Nga gọi hoạt động của nhóm này là một nhân tố trong chiến dịch thông tin nhằm bôi nhọ chính quyền Syria. Đặc biệt, Bộ xác định tổ chức này phải chịu trách nhiệm về những hành động khiêu khích được phương Tây lấy đó làm lý do cáo buộc ban lãnh đạo SAR sử dụng vũ khí hóa học, từ đó tấn công các mục tiêu của lực lượng quân chính phủ.

Trong khi đó, phía Nga cáo buộc HTS thường xuyên vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian từ 5/3/2020, ít nhất 37 lần trong vài ngày qua.

Trong hai năm qua, nhiều nguồn tin từ Syria, Lebanon và Nga thông báo nhiều lần HTS và các nhóm khủng bố thánh chiến thường đặt ra các kế hoạch thực hiện những hành động khiêu khích bằng các chất độc hóa học ở Idlib. Những âm mưu này nhằm kích động và kêu gọi lực lượng quân sự phương Tây tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào quân đội Syria.

Mỹ đã phát động tấn công vào Quân đội Syria sau cáo buộc tấn công hóa học của các nhóm thánh chiến vào năm 2017 và 2018, bằng hàng loạt tên lửa Tomahawk. Trong giai đoạn vừa qua, HTS đang cố gắng kêu gọi và kích động những cuộc tấn công tiếp theo.

Hiện nay, quân đội Nga và Syria đang nỗ lực để sơ tán dân thường từ Idlib đến các hành lang nhân đạo và khu vực do quân đội Syria cũng như lực lượng quân sự địa phương kiểm soát.

Một quan chức Syria nói với Sputnik: "Các cơ quan chính phủ đã bắt đầu chuẩn bị hành lang nhân đạo tại thị trấn Saraqib với sự phối hợp từ phía Nga, đảm bảo sơ tán dân thường muốn rời khỏi các khu vực do các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến vũ trang kiểm soát đến các khu vực do chính quyền Syria kiểm soát để bảo đảm quyền lợi của người dân trong điều kiện khó khăn và xung đột".

Các cơ quan nhà nước đang chuẩn bị để có thể cung cấp tất cả các dịch vụ cần thiết, bao gồm hỗ trợ y tế và nơi ở tạm thời. Quan chức Syria nhấn mạnh, công tác chuẩn bị sẽ được hoàn tất vào ngày 22/2. Sau đó có thể sẽ mở thông hành lang để đón tiếp những người dân ra khỏi Idlib.

Nhưng nhóm HTS, thực tế là một chi nhánh của tổ chức al-Qaeda tại Syria, đang thống trị khu vực đã cảnh báo, ra lệnh cấm dân thường đến các hành lang nhân đạo.

Năm 2020, nhóm khủng bố từng mở một hành lang giao thương với các khu vực do chính phủ Syria quản lý để giảm bớt khó khăn về hậu cần, lương thực cho các tay súng thánh chiến nhưng sử dụng vũ lực ngăn chặn thường dân trốn khỏi khu vực.

Cho đến nay, khi đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Nga nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không hỗ trợ gì cho nỗ lực kiểm soát dân thường tại khu vực Idlib của các nhóm phiến quân thánh chiến ở đây.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/idlib-se-lai-co-tan-cong-hoa-hoc-gia-mao-3427956/